Nức danh cam Xã Đoài

Còn hơn 1 tháng nữa đến Tết Nguyên Đán, nhưng hiện nay có rất nhiều khách hàng đã tìm tới tận vườn cam xã Đoài (xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc) đặt mua cam Tết. Cam Xã Đoài hương vị thơm ngọt hiếm nơi nào có được. Nó được ví là loại cam dành cho “nhà giàu” bởi sự đắt đỏ, hiếm hàng, là giống cây rất khó trồng. Hiện tại chỉ còn rất ít hộ dân còn lưu giữ được giống cam quý này.
content:

Còn hơn 1 tháng nữa đến Tết Nguyên Đán, nhưng hiện nay có rất nhiều khách hàng đã tìm tới tận vườn cam xã Đoài (xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc) đặt mua cam Tết. Cam Xã Đoài hương vị thơm ngọt hiếm nơi nào có được. Nó được ví là loại cam dành cho “nhà giàu” bởi sự đắt đỏ, hiếm hàng, là giống cây rất khó trồng. Hiện tại chỉ còn rất ít hộ dân còn lưu giữ được giống cam quý này.

2
Cam xã Đoài mỗi năm chỉ có một vụ thu hoạch duy nhất, cây đơm hoa vào tiết xuân và tận cuối năm mới thu hoạch.
1
 Năm nay, cam Xã Đoài được mùa, quả đều, đẹp và ngọt hơn năm ngoái vì thời tiết khá thuận lợi, ít mưa, bão.
3
Ông Nguyễn Duy Hảo ( xóm 9) là người trồng cam lâu năm và nhiều gốc cam Xã Đoài nhất trong vùng với 80 gốc. Ông nói rằng: “gìn giữ giống cam này ngoài mục đích kinh tế ra thì còn là sở thích, niềm đam mê và là trách nhiệm lưu giữ nghề của tổ tiên, gìn giữ thương hiệu cam đặc biệt của Nghệ An”.
4
Cam xã Đoài chỉ được bán tại vườn và tiền tính theo quả. Ngày thường mỗi quả có giá 70 nghìn đồng, vào dịp Tết có thể hơn 100 nghìn đồng. Dù cam giá cao nhưng cũng rất khó mua. Vì vậy khoảng thời gian này, đã có rất nhiều người tới xem và đặt hàng trước để làm quà Tết. Trong ảnh là Vợ chồng anh Phạm Khắc Ngân (TP Vinh) đến mua và đặt cam trước để biếu người thân ởHà Nội.
5
Thời gian này, người dân phun vôi lên cam để phòng trừ sâu bệnh thay cho việc phun thuốc trừ sâu. Vào tháng 11, 12 âm lịch hàng năm, cam sẽ chín với màu vàng đỏ rồi sậm lại nhưng tươi tắn, rất bắt mắt.
7
Dù giá cả đắt nhưng cam Xã Đoài luôn là sự lựa chọn số 1 của nhiều người tiêu dùng.
 
6
Khi bổ cam sẽ thấy màu vàng óng, ăn vào có vị ngọt dịu, thơm nồng ấm, lại có chút kết dính trên môi như dư vị của mật ong.
8
Nhiều người còn chọn cam Xã Đoài để ngâm rượu, làm thuốc.
10
Hiện giống cam xã Đoài đang được nhân giống và đã có rất nhiều người từ: Đắc Lắc, Kiên Giang, An Giang… tìm mua giống với giá 200 ngàn đồng một bầu.
2

Cam Xã Đoài dù đã được nhân giống, chiết cành trồng ở nhiều nơi nhưng vẫn không đâu sánh bằng vùng đất Nghi Diên. Đó chính là niềm tự hào của người dân nơi đây.

 

                                                                                                    Vương Vân

Bản đồ hành chính thành phố vinh - tỉnh nghệ an

content:

Tiến độ giải quyết hồ sơ

content:

content:

Thời tiết