Dẻo thơm ngô nếp nướng

Nông dân trên địa bàn huyện Nghi Lộc năng động trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng mùa vụ trên cùng đơn vị diện tích. Và việc bà con đưa cây ngô nếp vào trồng vụ Đông được coi là cây chủ lực hiện nay của Nghi Lộc.
content:

Nông dân trên địa bàn huyện Nghi Lộc năng động trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng mùa vụ trên cùng đơn vị diện tích. Và việc bà con đưa cây ngô nếp vào trồng vụ Đông được coi là cây chủ lực hiện nay của Nghi Lộc.

Từ rất nhiều năm nay, ngô nếp Nghi Lộc đã nổi tiếng ở nhiều thị trường trong tỉnh, đặc biệt là TP Vinh, Thị xã Cửa Lò, trong vụ đông và vụ xuân diện tích trồng ngô nếp phát triển rất mạnh. Người dân đưa cây ngô nếp vào trồng xen lạc là chủ yếu, hiện một sào lạc trồng xen sẽ thu hoạch từ 500 - 700 bắp ngô nếp, thu về thêm từ 1 đến 1,5 triệu đồng tiền ngô ngoài lạc. Những năm gần đây, ngô trở thành loại cây chủ lực trong sản xuất nông nghiệp của Nghi Lộc.

Thời điểm này, cây ngô nếp đang vào thời kỳ thu hoạch. Ngô nếp không những đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân nơi đây mà còn đặc sản khi được nướng trên than hồng vào mùa Đông lạnh giá cho thực khách thành Vinh. 

Chị Võ Thị Châu cho biết: Năm nay gia đình chị có 2 sào ngô nếp giống AG 500. Đây là giống ngô cho năng suất cao, chất lượng lại dẻo, thơm. Từ ngày chuyển sang trồng ngô nếp thu nhập trên cùng diện tích tăng hơn rất nhiều. Tính ra 2 sào ngô chị thu về 4 triệu đồng/mùa.
Từ rất nhiều năm nay, ngô nếp Nghi Lộc nổi tiếng ở nhiều thị trường trong tỉnh, đặc biệt là TP Vinh, Thị xã Cửa Lò. Trong vụ đông, người dân đưa cây ngô nếp vào trồng xen lạc là chủ yếu, hiện một sào lạc trồng xen sẽ thu hoạch từ 500 - 700 bắp ngô nếp, thu về thêm từ 1 đến 1,5 triệu đồng tiền ngô. Trong ảnh: Chị Võ Thị Châu (xóm 17, Nghi Trung) cho biết: Năm nay gia đình có 2 sào ngô nếp giống AG 500. Đây là giống ngô cho năng suất cao, dẻo, thơm. Từ ngày chuyển sang trồng ngô nếp thu nhập trên cùng diện tích tăng hơn rất nhiều. Tính ra 2 sào ngô chị thu về 4 triệu đồng/mùa.
Giống ngô nếp AG 500 hạt đều, chắc, dẻo và có vị thơm ngọt rất được khách hàng ưa chuộng.
Giống ngô nếp AG 500 hạt đều, chắc, dẻo và có vị thơm ngọt rất được khách hàng ưa chuộng. Mỗi bắp ngô như thế này bán tại ruộng 2,5 -  3 nghìn đồng/ bắp. Thường thì thương lái sẽ đến tận ruộng để chọn mua. Còn những bắp ngô nhỏ hơn sẽ được người dân chở lên Vinh bán ở các chợ như Quang Trung, Quán Lau, chợ Vinh, chợ Ga ...
Chị Nguyên Thị Sen (quê Nghi Phong - Nghi Lộc) chuyên đến tận ruộng ngô để chọn những bắp ngô ngon nhất, đẹp nhất chở lên Vinh nhập cho những quán ngô vỉa hè. Chị Sen cho biết: năm nào cũng vậy cứ đến mùa ngô nếp là chị lại một mình một xe rong ruổi hết xã này đến xã khác để tìm mua ngô nếp. Khách hàng của chị chủ yếu là khách quen nên phải giữ uy tín. Ngô của chị được chọn lựa kỹ càng, tuy giá có hơi cao so với nhiều người khác nhưng mười bắp như một.
Chị Nguyễn Thị Sen (quê Nghi Phong - Nghi Lộc) chuyên đến tận ruộng ngô để chọn những bắp ngô ngon nhất, đẹp nhất chở lên Vinh nhập cho những quán ngô vỉa hè nướng cho khách. Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa ngô nếp là chị lại một mình một xe rong ruổi hết xã này đến xã khác để tìm mua.
 Chị Nguyễn Thị Tuyết - chủ quán nước chè, ngô nướng trên chục năm nay cho biết: ngày nhiều nhất chị cũng bán được 50 bắp ngô nướng, mỗi bắp có giá 10 ngàn đồng.
Chị Nguyễn Thị Tuyết - chủ quán nước chè, ngô nướng trên chục năm nay cho biết: ngày nhiều nhất chị cũng bán được 50 bắp ngô nướng, mỗi bắp có giá 10 ngàn đồng.
Những bắp ngô nướng trên than hoa nóng hổi, bốc mùi thơm quyến rũ. Đặc biệt, mùa ngô nếp nướng lại đúng dịp mùa Đông giá rét thế nên món quà quê này lúc nào cũng là sự lựa chọn đầu tiên của thực khách.
Những bắp ngô nướng trên than hoa nóng hổi, mùi thơm quyến rũ. Đặc biệt, vào mùa Đông giá rét, món quà quê này trở thành đặc sản với sự lựa chọn của rất nhiều thực khách.
 
 Trong cái lạnh mùa Đông, được thưởng thức ngô nếp nướng bên bếp lửa ấm áp thì còn gì bằng.
Trong tiết trời se lạnh mùa Đông, được thưởng thức ngô nếp nướng bên bếp lửa ấm áp là một niềm hạnh phúc.

 

 Thanh Thủy - Thu Hương

Bản đồ hành chính thành phố vinh - tỉnh nghệ an

content:

Tiến độ giải quyết hồ sơ

content:

content:

Thời tiết