'Bộ ba' món Huế ở thành Vinh

Nem lụi, bánh xèo, bánh bèo lá là ba trong số những món ăn Huế đang được giới trẻ thành Vinh (Nghệ An) đê mê vào mỗi buổi chiều.
content:

Nem lụi, bánh xèo, bánh bèo lá là ba trong số những món ăn Huế đang được giới trẻ thành Vinh (Nghệ An) đê mê vào mỗi buổi chiều.

Đĩa bánh xèo nóng hổi vừa mang ra khỏi bếp trông thật bắt mắt 

Tôi nhớ, cách đây 5 năm, lần đầu tiên bước chân vào xứ Huế, tôi được cô bạn dẫn đi thưởng thức món ăn mang “thương hiệu” Huế. Hương vị món bánh xèo, bánh bèo lá (bánh bột lọc) hay chiếc nem lụi ngày đó đã khiến tôi xiêu lòng và cứ nhắc đến Huế, hình ảnh những món ăn đó lại hiện lên trong tôi.

Trong một lần tình cờ đi qua con đường Kim Đồng của thành phố Vinh, hương thơm của bột gạo, của tôm, của giá, của thịt bỗng khiến tôi dừng bước. Xen lẫn vào đó là hương thơm của sả mà tôi nhớ không thể quên trong món nem lụi tôi từng “phải lòng” cách đây 5 năm. Rồi tiếng chào khách của một cô gái giọng Huế sao mà dịu dàng đến lạ làm tôi sống lại những ngày dạo bước trên đất cố đô. Một quán ăn Huế với khách nườm nượp đã níu chân tôi.

Nhìn những chiếc bánh xèo nóng hổi đang trên đũa của cô chủ quán, tôi đã nhanh tay “xí” được một suất. Một rổ nhỏ rau sống, một đĩa rau nộm, một bát chẻo lạc và một gói bánh cuốn, vậy là tôi bắt đầu được thỏa mãn nỗi nhớ Huế ngày nào. Lá bánh cuốn cuộn chặt miếng bánh xèo với các loại rau rồi “lội” qua bát chẻo, tất cả hòa quyện vào nhau thật ngon và thật đậm đà.

Nếu đã ăn món Huế, bạn cũng đừng dại gì bỏ qua món bánh bèo lá luộc. Thứ bánh vỏ trong veo dai dai làm từ bột lọc, nhìn thấy hết phần nhân là thịt và tôm, được gói trong lá chuối tươi mới chỉ nhìn thôi đã thấy ngon rồi. Bánh bèo lá không kén chọn “phụ kiện” nên chỉ cần một bát nước mắm tỏi ớt là đủ khiến ai nấy say mê rồi.

Khách vào quán dù ít hay nhiều cũng thưởng thức nốt vài một cái nem lụi xứ Huế để cho đủ bộ. Vị ngon của thịt hòa trong hương thơm của sả, cuộn ăn cùng rau sống mới là đúng điệu. Tất nhiên, tôi cũng phải chờ đợi ít nhất 5 phút để chủ quán nướng món này.

Tôi gọi nem lụi, bánh xèo, bánh bèo là “bộ ba món Huế” ở thành phố Vinh. Cô chủ quán người Huế có gần 15 năm sinh sống và phục vụ món ăn trên đất Vinh mỉm cười nói với tôi rằng: “Món Huế chưa ăn thì thôi, đã ăn là nghiện đó em”.

Quả đúng như vậy, tôi đã nghiện, đã lỡ yêu thương món Huế từ lâu rồi!

 

Tác giả bài viết: Tuệ Minh 
Nguồn tin: Báo Thanh Niên

Bản đồ hành chính thành phố vinh - tỉnh nghệ an

content:

Tiến độ giải quyết hồ sơ

content:

content:

Thời tiết