Đậm đà bánh canh cá lóc

Về tới Nghệ An, món bánh canh cá lóc Huế trứ danh được “đầu tư” thêm những miếng tóp mỡ giòn giòn khiến ai ăn cũng mê.
content:

Về tới Nghệ An, món bánh canh cá lóc Huế trứ danh được “đầu tư” thêm những miếng tóp mỡ giòn giòn khiến ai ăn cũng mê.

Chiều muộn, tôi lang thang khắp các ngõ ngách của thành phố Vinh (Nghệ An) để kiếm món gì lót dạ. Thoảng đâu đó là hương thơm của những quán ngô nướng, khoai nướng ven đường hay mùi hành phi thơm ngậy ở quán bánh mướt. Thế nhưng, tôi lại muốn tìm một món ăn quê người về “làm dâu” xứ Nghệ.

Khi nghe tiếng người con gái Huế lẩn đâu đây, tôi bỗng nhớ tới món bánh canh cá lóc Huế mà tôi thường đùa là món Huế đã “tùy gia tập tục” theo hương vị của người xứ Nghệ.

Được cô bạn chỉ đường tới quán ăn bánh canh cá lóc Huế “ngon nhất” đất Vinh, tôi hào hứng tìm đến và bị thu hút bởi một chảo thịt cá lóc và trứng cút được ướp gia vị thơm nức, nấu cùng màu hạt điều rất đẹp mắt. Tôi gọi ngay cho mình một bát bánh canh bột gạo dù biết ở đây còn có cả bánh canh bột lọc.

Nhìn người đầu bếp khéo léo gắp từng miếng cá lóc vào bát rồi đặt hai quả trứng cút lên những sợi bánh canh trắng tinh, tôi đã bị cuốn hút. Đến lúc nước dùng được chan vào bát, rắc thêm mùi, hành lá, hương thơm của món ăn ngào ngạt tỏa ra vô cùng hấp dẫn.

Cô bạn còn nhắc khéo tôi không nên vội ăn bởi chị chủ quán còn phục vụ thêm cả một đĩa tóp mỡ giòn nữa. Quả thật, khi được cho thêm những miếng da heo chiên giòn, những tiếng nổ lách tách đua nhau rộ lên nghe thật thú vị.

Sự kết hợp hài hòa giữa sợi bánh canh mềm, vị cá lóc ngọt thơm và miếng tóp mỡ giòn tan khiến nhiều người xuýt xoa mãi. Mỗi bát bánh canh lá lóc 20.000 đồng, nhưng quan trọng hơn là hương vị của món bánh canh nổi danh vùng đất sông Hương núi Ngự được có mặt trên mảnh đất Vinh này.

 

Tác giả bài viết: Tuệ Minh 
Nguồn tin: iHay

Bản đồ hành chính thành phố vinh - tỉnh nghệ an

content:

Tiến độ giải quyết hồ sơ

content:

content:

Thời tiết