Thành phố Vinh kiểm tra công tác phòng, chống đuối nước

Từ ngày 16 đến 21/6/2023, Đoàn kiểm tra liên ngành Thành phố tổ chức đi kiểm tra công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em năm 2023 tại một số phường, xã có nguy cơ xảy ra đuối nước cao trên địa bàn.

Thực hiện Quyết định số 1604/QĐ-UBND ngày 18/5/2023 của UBND thành phố Vinh và Kế hoạch số 170/KH-KTLN ngày 12/6/2023 của đoàn kiểm tra liên ngành các hoạt động phòng, chống đuối nước trên địa bàn thành phố Vinh. Trong thời gian từ ngày 16 đến 21/6/2023, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống đuối nước tại các phường, xã: Bến Thủy, Quang Trung, Vinh Tân, Hưng Hòa.

Đoàn kiểm tra làm việc với phường Bến Thủy về công tác phòng, chống đuối nước

Bên cạnh việc kiểm tra thực tế tại các khu vực có nguy cơ xảy ra đuối nước cao như bãi tắm tự phát ven sông Lam (điểm giáp ranh phường Bến Thủy, phường Hưng Dũng), khu vực dân cư bên ngoài đê xóm Hòa Lam, xã Hưng Hòa; khu vực hồ điều hòa xã Hưng Hòa, khu vực Công viên Hồ Thiên Nga - dự án khu đô thị và nhà ở xã hội xã Hưng Hòa…Đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành làm việc với đại diện lãnh đạo UBND, các cán bộ, công chức, các đoàn thể có liên quan của phường Bến Thủy và xã Hưng Hòa về công tác quản lý hoạt động phòng, chống đuối nước trên địa bàn trong năm 2022 và năm 2023.

Kiểm tra thực tế tại khu vực xóm Hòa Lam, xã Hưng Hòa

Tại các phường Quang Trung, Vinh Tân, Đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành kiểm tra thực tế tại các bể bơi trên địa bàn; nhìn chung các bể bơi cơ bản đã chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật đặc biệt là Thông tư số 03/2018/TT-BVHTTDL ngày 19/01/2018 của Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch về việc quy định cơ sở vật chất, trang thiết bị và tập huấn nhân viên chuyên môn đối với môn bơi, lặn.

Tuy nhiên, tại một số bể bơi vẫn còn tình trạng vi phạm một số quy định như không đảm bảo số lượng về áo phao, sào cứu hộ…nhân viên cứu hộ, nhân viên y tế có thời điểm không túc trực tại bể bơi thời điểm hoạt động, chất lượng nước chưa được kiểm tra, kiểm định thường xuyên…Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản kiểm tra nhắc nhở yêu cầu cơ sở khắc phục và viết bản cam kết thực hiện các điều kiện trong việc phòng, chống đuối nước trong quá trình hoạt động; bên cạnh đó đoàn kiểm tra cũng đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 02 trường hợp, nộp kho bạc nhà nước 9.000.000đ (chín triệu đồng).

Bể bơi khách sạn Mường Thanh Sông Lam thu hút đông đảo trẻ em tham gia tập bơi

Tại các nơi kiểm tra, đoàn kiểm tra cũng đã đề nghị UBND các phường, xã cần tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống đuối nước ở trẻ em; tiếp tục rà soát làm hàng rào, cắm biển cảnh báo ở những khu vực có nguy cơ cao xảy ra đuối nước.

Trong thời gian tới Đoàn kiểm tra sẽ tiến hành tiếp tục kiểm tra tại một số bể bơi trên địa bàn Thành phố. Trên cơ sở kết quả kiểm tra thực tế, các thành viên của đoàn kiểm tra sẽ tham mưu UBND Thành phố tiếp tục có các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đồng thời phát huy những yếu tố tích cực trong việc thực hiện các mục tiêu và chương trình về phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước. Qua đó góp phần đảm bảo môi trường sống an toàn cho nhân dân nói chung và trẻ em nói riêng trên địa bàn Thành phố.

Đình Cảnh - Phòng VH-TT