Sắc xuân Thành Vinh

content:

Một mùa xuân mới lại về - Thành phố Vinh đang tích cực triển khai công tác chỉnh trang đô thị, trang trí, vệ sinh môi trường, các hoạt động văn hoá - thể thao - du lịch mừng Đảng mừng xuân Giáp Thìn 2024 với niềm tin và hi vọng.

Rực rỡ sắc xuân sang

Những ngày này, hòa cùng dòng người xuống phố mới cảm nhận được không khí rộn ràng những ngày cuối năm. Khắp các tuyến đường ngõ phố của đang được trang hoàng rực rỡ, lung linh với hệ thống đèn màu, hoa và cây cảnh. Khu vực Quảng trường Hồ Chí Minh nhuộm thắm sắc màu của các bồn hoa và cụm trang trí. Dạo một vòng trên các tuyến phố trung tâm, công viên, các điểm vui chơi công cộng, các di tích lịch sử văn hoá, điểm đến du lịch sắc xuân đã ngập tràn khắp nơi nơi. Nhiều tuyến đường ở thành phố đã bắt đầu xuất hiện các cổng chào, biểu ngữ... chúc mừng năm mới. Cờ đỏ sao vàng tung bay, đèn trang trí, đèn chiếu sáng, pano, băng rôn, khẩu hiệu, cờ phướn tạo cho thành phố thật lung linh trong mùa xuân mới. Với khối lượng hàng Tết rất lớn các cửa hàng, cửa hiệu, trung tâm mua sắm đều trang hoàng đầy sắc đỏ, sắc vàng... tượng trưng cho niềm vui, may mắn, thu hút khách đến tham quan, mua sắm. Không khí phố phường thêm náo nức và người dân đang mong chờ một mùa xuân nữa lại về trên thành phố quê hương Bác.

Đường hoa Phố đi bộ

Thành phố đẩy nhanh hoàn thiện chiếu sáng trang trí theo chủ đề các khu vực trung tâm; khu vực quảng trường và các công viên, vườn hoa; chiếu sáng trang trí tại các tuyến đường vành đai, trục chính, hướng tâm và chiếu sáng các công trình kiến trúc phục vụ Tết Nguyên đán. Điều này không chỉ mang lại không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân đón chào năm mới mà còn tạo điểm nhấn níu chân du khách trong những ngày xuân về.

          Xanh - Sạch- đẹp - an toàn đón chào năm mới 2024

           Thành phố chỉ đạo và triển khai thực hiện vệ sinh làm sạch, đẹp khối, xóm, đường phố, tại các cơ quan, công sở các hộ kinh doanh và các hộ gia đình. Tổ chức các đường hoa xuân, tiểu cảnh, đèn trang trí nghệ thuật, cắt tỉa cây xanh, trang trí cờ hoa các hoạt động vui Tết đón Xuân tại các tuyến đường, địa điểm trung tâm. Rà soát lại các tuyến đường để tổ chức sửa chữa mặt đường, mương thoát nước, nắp hố ga trên các tuyến đường nhằm đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Kêu gọi, huy động xã hội hóa lắp đặt hệ thống chiếu sáng trang trí dọc các tuyến đường chính và trang trí các công sở, doanh nghiệp, nhà ở của người dân. Tập trung, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng, hoàn thành các dự án trọng điểm, tạm dừng thi công các công trình lớn, kịp thời hoàn trả mặt bằng đạt chất lượng từ ngày 25 Tết.

       Các tuyến đường: Nguyễn Văn Cừ, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai, Hồ Tùng Mậu... và một số khu đô thị đã mang dáng vẻ mới sạch đẹp hơn khi đang được triển khai hạ ngầm hệ thống dây viễn thông, hạ tầng lưới điện kết hợp đồng bộ với cải tạo vỉa hè, hệ thống thoát nước, cây xanh, trải nhựa mặt đường. Cũng được sự đầu tư từ ngân sách và chung tay của nhân dân, hàng trăm tuyến đường ngõ xuống cấp được cải tạo, nâng cấp, mở rộng và trải nhựa, thuận lợi cho người dân đi lại, sinh hoạt, tạo sự đồng bộ và có điểm nhấn kiến trúc, cảnh quan đô thị.

 

Bên cạnh đó thành phố quan tâm chỉ đạo xây dựng và thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau dịp lễ, tết; đảm bảo an toàn các hoạt động vui xuân đón tết của nhân dân, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; phòng chống cháy nổ; hạn chế thấp nhất hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, ngăn chặn các hành vi gây rối trật tự công cộng, vi phạm trật tự an toàn giao thông. Trong dịp này, các phòng, ban và những đơn vị có trách nhiệm đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng. Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ, vệ sinh an toàn thực phẩm; các vi phạm trong các hoạt động quảng cáo, dịch vụ văn hóa, hoạt động văn hóa tâm linh, lễ hội trên địa bàn. Xử lý các hành vi vi phạm, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật nhằm giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cảnh quan môi trường đô thị.

Chung tay cho Tết đủ đầy, ấm áp

         Cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm lập kế hoạch tổ chức các đoàn thăm hỏi, huy động các thành phần xã hội thăm gia tặng quà cho gia đình chính sách, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo có hoàn cảnh khó khăn, động viên chúc tết cán bộ, nhân viên, người lao động tích cực lao động sản xuất, kinh doanh, chung tay xây dựng đô thị. Đồng thời kết nối với các nhà hảo tâm, tổ chức, đơn vị tham gia huy động hỗ trợ, giúp đỡ cho gia đình người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn và công dân ở các địa phương nhưng không có khả năng về quê đón tết với phương châm “ không ai bị bỏ lại phía sau”.

Nhiều điểm vui xuân ý nghĩa

Các làng hoa, cây cảnh Nghi Ân, Nghi Liên cũng đã tập trung chăm sóc đảm bảo hoa, cây phát triển tốt cho sản phẩm đẹp vào đúng dịp Tết mang không khí xuân đến với mọi nhà.

Thông thường, vào những ngày trước tết, chợ hoa xuân là điểm đến được nhiều người ghé thăm nhất. Người dân đi chợ hoa xuân mua hoa về để trang trí, làm mới không gian gia đình trong dịp tết cổ truyền. Người không mua cũng tranh thủ đi dạo một vòng để ngắm nhìn các loài hoa, cây xanh, tận hưởng không khí mùa xuân đang đến thật gần, chụp vài tấm hình kỷ niệm đẹp bên những loài hoa đủ màu sắc.

Đường hoa chào mừng năm mới năm nay thực hiện tại đường Hồ Tùng Mậu, Trường Thi đường hoa xuân năm nay được trang trí các tiểu cảnh hoa, mô hình linh vật rồng, đèn màu chào mừng năm mới. Trang trí đường hoa trải dài, các cụm hoa tại Phố đi bộ gắn với phần núi Chung mô phỏng và tuyến đường Trường Thi, Lê Mao, các điểm nhấn trong Thành phố và tại các cụm hoa khu vực trung tâm phường, xã. Trong không gian này còn có các hoạt động văn hóa ý nghĩa phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, du xuân của các tầng lớp nhân dân, như: Hội báo xuân; viết tranh thư pháp, trò chơi dân gian, các điểm checkin…

                    

      Đánh dấu thời khắc đón chào năm mới, muôn sắc pháo hoa cũng bừng sáng trên thành phố bên dòng sông Lam. Năm nay, Thành phố Vinh tổ chức bắn pháo hoa công viên trung tâm khu vực Quảng trường Hồ Chí Minh. Riêng chương trình âm nhạc tuổi trẻ Countdow đón Giao thừa được dàn dựng công phu, với nhiều tiết mục mang đậm không khí mùa xuân tụ các ca sĩ, nghệ sĩ, DJ trẻ tuổi, nổi tiếng. Bên cạnh đầu tư các điểm du xuân, để không khí thêm rộn ràng, Tổ chức các hoạt động văn hóa - nghệ thuật, các hoạt động kinh doanh phục vụ nhân dân và du khách tại Phố đi bộ, Phố ẩm thực, Phố Đêm.Tổ chức ngày thơ Nguyên Tiêu, các hoạt động tâm linh gắn với lễ hội tại các di tích. Đặc biệt là lễ kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa ngày 5 tháng Giêng âm lịch tại Đền thờ Hoàng đế Quang Trung.Tổ chức các điểm hoạt động đón Tết vui Xuân tại Công viên trung tâm, Lâm viên núi Quyết, Công viên Nguyễn Tất Thành, Đền Hồng Sơn, Đền Quang Trung; Thành cổ Vinh; Trung tâm Văn hóa tỉnh, Quảng trường Chí Minh, Bảo tàng tỉnh, Thư viện tỉnh… tại nhà văn hoá các phường, xã, khối, xóm tổ chức nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật, vui chơi giải trí đa dạng và phong phú để phục vụ nhân dân, du khách.

               Với nhiều hoạt động đang và sẽ diễn ra trên địa bàn thành phố Vinh, mùa xuân mới này hứa hẹn sẽ là một mùa xuân đầm ấm, hạnh phúc và tràn đầy niềm vui. Tất cả những điều này đều bắt nguồn từ hành trình xây dựng thành phố ngày càng khang trang, hiện đại, tạo cơ hội cho mỗi người, mỗi nhà vươn lên, phát triển từng ngày… Trong thời gian tới, thành phố Vinh tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chuẩn, tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, đẩy mạnh phát triển kinh tế nhanh, bền vững, từng bước xây dựng nếp sống văn minh đô thị, phát triển đô thị xanh, đô thị thông minh, thành phố ánh sáng có bản sắc riêng, tạo điểm nhấn thu hút đầu tư, du lịch, tạo nhiều việc làm cho nhân dân.Trong không khí mùa xuân đang đến khắp mọi nhà, mọi người, Thành phố Vinh vào năm mới 2024 với niềm tin vào sự bứt phá mới, năng động hơn, đang từng ngày chuyển mình để vươn lên một tầm cao mới./.

               Phạm Oanh - PP Văn hóa Thông tin

Bản đồ hành chính thành phố vinh - tỉnh nghệ an

content:

Tiến độ giải quyết hồ sơ

content:

content:

Thời tiết