Nam sinh Nghệ An lập 'cú đúp' thủ khoa vào 2 trường chuyên

Trong danh sách học sinh đạt thủ khoa vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay, Trương Công Việt Hà – thủ khoa lớp chuyên Tin học là một trong số ít học sinh đến từ các khối trường không chuyên. Cậu học trò của Trường THCS Trường Thi đồng thời giữ 3 kỷ lục khi vừa là thủ khoa môn chuyên, thủ khoa lớp chuyên và thủ khoa có điểm chuyên cao nhất kỳ thi năm nay.
content:

Mỹ Hà • baonghean.vn 27/06/2024 20:00

Trong danh sách học sinh đạt thủ khoa vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay, Trương Công Việt Hà – thủ khoa lớp chuyên Tin học là một trong số ít học sinh đến từ các khối trường không chuyên. Cậu học trò của Trường THCS Trường Thi đồng thời giữ 3 kỷ lục khi vừa là thủ khoa môn chuyên, thủ khoa lớp chuyên và thủ khoa có điểm chuyên cao nhất kỳ thi năm nay.

Từ “không hứng thú” đến yêu thích

Trương Công Việt Hà là học sinh lớp 9A1 – Trường THCS Trường Thi (TP Vinh). Trước đó, Hà có năng khiếu về môn Toán và được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi của trường.

Kể về cậu học trò đặc biệt này, cô giáo Vân Anh - giáo viên Tin học - Trường THCS Trường Thi cho biết: Tôi phát hiện ra Hà và mong muốn được bồi dưỡng em vì thấy được tố chất của một học sinh có thể học tốt môn Tin học. Lúc đầu, Hà chưa thực sự chú tâm vào Tin học vì em không xác định sẽ theo môn này. Sau đó, tôi thường tìm các bài tập trong các kỳ thi học sinh giỏi trước để em làm và không quên khích lệ nếu em hoàn thành tốt. Dần dần, việc chinh phục các bài tập đã tạo động lực để Hà ngày càng yêu thích môn học này.

bna_v-f19855c75815cb8553a377d2900a7063(1).jpg
Cô giáo Nguyễn Thị Vân Anh và học sinh Trương Công Việt Hà. Ảnh: NTCC

Để có thể học tốt môn Tin học, việc có nền tảng tốt từ môn Toán sẽ rất thuận lợi. Với Trương Công Việt Hà, ngoài tư duy toán học tốt, em còn là một học sinh rất chăm chỉ, chịu khó.

"Trước mỗi buổi học, tôi sẽ thông tin chủ đề bài học mới. Trong khi các học sinh khác thường thụ động thì Hà sẽ tranh thủ lên mạng để tìm kiếm thông tin về bài học này. Thế nên, khi vào buổi học chính, cô dạy đến đâu Hà sẽ hiểu bài ngay trên lớp. Sau này, khi đã nắm chắc bài học và khá “cứng cáp”, ý thức tự học của em rất cao. Thậm chí, em không theo lộ trình mà cô đã đưa ra mà em có thể tự tìm ra các hướng khác để giảng bài" - cô giáo Vân Anh kể lại.

Một ưu điểm khác của Việt Hà khiến cô giáo rất tin tưởng đó là em luôn làm bài chắc chắn và có thể tự chấm điểm chính xác ngay sau khi hoàn thành bài thi của mình. Thế nên, với sự chuẩn bị vững vàng, năm lớp 9, Hà tự tin tham gia đội tuyển học sinh giỏi của Trường THCS Trường Thi tham gia cuộc thi học sinh giỏi thành phố môn Tin học và xuất sắc giành giải Nhất, thủ khoa toàn thành phố.

Cũng trong năm lớp 9, Hà được chọn vào đội tuyển thành phố Vinh tham dự Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh và đạt giải Ba. Chưa hài lòng với kết quả này, Hà đặt mục tiêu cao ở Kỳ thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Quá trình tham gia các kỳ thi, Việt Hà cho biết, em thường hay nhìn vào các bạn cùng khóa và luôn hướng tới mục tiêu để có điểm thi cao nhất, thậm chí em còn tự xem các bạn là đối thủ để phấn đấu.

Sau khi hoàn thành bài thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Hà tự chấm mình được 19,5 điểm vì chỉ sai một lỗi rất nhỏ ở câu số học. Vì thế, lúc nhận được kết quả em không bất ngờ, em rất vui vì mình đạt danh hiệu thủ khoa.

img_1459(1).jpg
Sau Tin học, đọc sách là thú vui của Trương Công Việt Hà. Ảnh: Mỹ Hà

Nhà có 2 thủ khoa

Cùng với danh hiệu thủ khoa chuyên Tin vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Trương Công Việt Hà vừa nhận được tin em là đồng thủ khoa môn Tin học – Trường THPT chuyên Đại học Vinh với điểm môn chuyên tuyệt đối 20/20 điểm.

Với gia đình Việt Hà, đây không phải là lần đầu tiên nhận được tin con đỗ thủ khoa. Cách đây 4 năm, anh trai Việt Hà là Trương Công Việt Hoàng cũng từng đỗ thủ khoa vào lớp chuyên Sinh học của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Hiện Việt Hoàng là sinh viên Trường Đại học Y khoa Hà Nội.

bna_m-6b74944c50501c8eed911d2801ec8fce.jpg
Cô giáo Nguyệt Nga cùng hai con đều là thủ khoa đầu vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ảnh: NVCC

Có 2 con là thủ khoa nhưng chị Hồng Thị Nguyệt Nga – mẹ của Hà và Hoàng nói rằng chị chưa bao giờ tạo áp lực cho con: "Là giáo viên tiểu học ở Trường Tiểu học Trường Thi, từ nhỏ, tôi chỉ muốn các con được phát triển tự nhiên nên chưa từng áp lực cho con trong học tập. Hai cháu đều học THCS ở Trường THCS Trường Thi và việc lựa chọn môn chuyên là do các cháu tự chọn, theo sở thích, đam mê".

Với thành tích thủ khoa Tin học ở cả hai trường chuyên tốp đầu của tỉnh, Trương Công Việt Hà cho biết, em đã dần lấy lại được sự tự tin. Em cũng hi vọng, ở ngôi trường mới em có cơ hội thoả mãn niềm đam mê và sẽ tiến xa hơn nữa để chinh phục nhiều mục tiêu mới./.

Bản đồ hành chính thành phố vinh - tỉnh nghệ an

content:

Tiến độ giải quyết hồ sơ

content:

content:

Thời tiết