BHXH tỉnh Nghệ An: Chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 01, tháng 02/2024

Thực hiện Công văn số 4210/BHXH-TCKT ngày 13/12/2023 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam; công văn số 11048/UBND-VX của UBND tỉnh Nghệ An về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 01, tháng 02 năm 2024; ngày 25/12/2023, BHXH tỉnh Nghệ An đã ban hành Công văn số 2937/BHXH-KHTC gửi Bưu điện tỉnh Nghệ An; BHXH các huyện, thị xã thông báo kế hoạch chi trả và yêu cầu các đơn vị thực hiện các nội dung theo chức năng, nhiệm vụ để công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người hưởng đầy đủ, kịp thời, đảm bảo an toàn và tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng vui tết cổ truyền Giáp Thìn năm 2024.

Theo đó, lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1 và tháng 2 năm 2024 sẽ được chi gộp một lần vào cùng kỳ chi trả của tháng 1 năm 2024. Mức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 02/2024 bằng mức chi trả của tháng 01/2024.

Kế hoạch chi trả cụ thể như sau:

- Đối với người hưởng nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân: Bưu điện tỉnh thực hiện chuyển vào tài khoản cá nhân của người hưởng ngay trong ngày, chậm nhất là ngày làm việc kế tiếp kể từ khi nhận được danh sách và kinh phí từ cơ quan BHXH.

- Đối với người hưởng nhận lương hưu, trợ cấp BHXH bằng tiền mặt: Bưu điện huyện tổ chức thực hiện đảm bảo chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho tất cả người hưởng tại các điểm chi trả tiền mặt trước ngày 10 tháng 01 năm 2024.

Tiếp tục chi trả tại các điểm giao dịch của bưu điện từ ngày 11/01 đến ngày 22/02/2024 cho những người hưởng chưa nhận tại các điểm chi trả tiền mặt.

Riêng với những trường hợp người hưởng già yếu, cô đơn, ốm đau, bệnh tật không có khả năng đi đến nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, Bưu điện tỉnh sẽ thực hiện tổ chức chi trả tại nhà.

BHXH tỉnh Nghệ An yêu cầu BHXH các huyện, thị xã thống nhất với Bưu điện huyện lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH theo từng địa bàn xã, phường, thị trấn. Thời gian chi trả đảm bảo theo quy định. Báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương về kế hoạch triển khai chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 01, tháng 02 năm 2024 vào cùng kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 01 năm 2024. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát cơ quan Bưu điện huyện thực hiện chi trả cho người hưởng; phối hợp, giải quyết, xử lý dứt điểm phát sinh, phản ánh kịp thời vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện. Tiếp tục thực hiện các giải pháp và phối hợp Bưu điện huyện và các đơn vị liên quan để tuyên truyền, vận động, khuyến khích người hưởng nhận chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân để người hưởng được nhận chế độ nhanh chóng, thuận tiện nhất; đảm bảo theo đúng chủ trương của Chính phủ, UBND tỉnh về phát triển thanh toán không dùng tiền mặt.

BHXH tỉnh Nghệ An đề nghị Bưu điện tỉnh chỉ đạo Bưu điện huyện thống nhất lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 01 và 02/2024 theo từng địa bàn xã, phường, thị trấn, thực hiện thông báo cho người hưởng biết lịch chi trả. Việc chi trả yêu cầu bảo đảm đầy đủ, an toàn, kịp thời, đúng thời gian, đúng đối tượng thụ hưởng. Phối hợp với Công an địa phương xây dựng phương án bảo vệ tiền mặt trong quá trình vận chuyển và chi trả, đặc biệt đối với những điểm chi trả có số lượng tiền lớn và ở vùng sâu, vùng xa trung tâm. Tăng cường các biện pháp quản lý người hưởng trong suốt quá trình chi trả. Đối với người hưởng chưa nhận theo chế độ theo kế hoạch đã thông báo, yêu cầu nhân viên chi trả chủ động liên hệ trực tiếp với người hưởng để chi trả kịp thời trước Tết Nguyên đán và tiếp tục liên hệ, chi trả cho người hưởng theo thời gian quy định./.

Hiện nay, toàn tỉnh Nghệ An đang có 163.390 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng, trong đó có 40.577 (gần 25%) người nhận qua tài khoản cá nhân. Việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng bảo đảm an toàn về nguồn tiền, đúng thời gian, đúng đối tượng thụ hưởng.

Thu Thủy