Xử lý nghiêm các đối tượng đã sử dụng rượu, bia, ma tuý vẫn tham gia giao thông

Ông Nguyễn Văn Thắng - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban ATGT Quốc gia cho rằng cần phải xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm nhằm hiện thực hoá chủ đề "Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hoá giao thông an toàn".
content:

Tiến Đông

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News

0:00/0:00

0:00

(Baonghean.vn) -

Sáng ngày 9/2, Uỷ ban ATGT Quốc gia đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác đảm bảo TTATGT năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị do đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban ATGT quốc gia chủ trì.

Dự hội nghị tại điểm cầu Nghệ An có các đại diện Ban ATGT, cùng các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Toàn quốc xảy ra 11.457 vụ tai nạn giao thông

Theo đánh giá tại hội nghị, năm 2022 toàn quốc xảy ra 11.457 vụ tai nạn giao thông, làm chết 6.397 người, bị thương 7.804 người. So với năm 2021, số vụ TNGT giảm 38 vụ, tăng 598 người chết, giảm 214 người bị thương.

Xử lý nghiêm các đối tượng đã sử dụng rượu, bia, ma tuý vẫn tham gia giao thông ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Tiến Đông

Cũng trong năm 2022, lực lượng CSGT đã xử lý 2.865.684 trường hợp vi phạm TTATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, phạt tiền hơn 4.124 tỷ đồng, tước 388.141 giấy phép lái xe, chứng chỉ chuyên môn, tạm giữ 614.520 phương tiện các loại.

Bên cạnh đó, từ ngày 15 tháng 12 năm 2021 đến ngày 14 tháng 12 năm 2022, các đoàn thanh tra cũng đã tổ chức các đợt kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo TTATGT, kiểm tra hoạt động vận tải hàng hóa, hành khách trên đường thủy nội địa. Trong đó đã thực hiện 84.925 cuộc thanh tra, kiểm tra; quyết định xử phạt 53.834 vụ vi phạm, với số tiền xử phạt trên 291,3 tỷ đồng; tạm giữ 365 ô tô; đình chỉ hoạt động 71 bến và 135 phương tiện thủy nội địa; giám sát 1.398 kỳ sát hạch lái xe ô tô và 1.214 kỳ sát hạch lái xe mô tô.

ADVERTISEMENT

Ngoài ra, thông qua thiết bị giám sát hành trình, cả nước đã có trên 18,6 triệu lần vi phạm quá tốc độ, tỷ lệ vi phạm tốc độ bình quân tính trên 1.000km là 0,77 lần/1.000km. Sở GTVT các tỉnh cũng đã xử lý thu hồi phù hiệu đối với 12.790 phương tiện; thực hiện chấn chỉnh, nhắc nhở đối với 27.241 phương tiện.

Xử lý nghiêm các đối tượng đã sử dụng rượu, bia, ma tuý vẫn tham gia giao thông ảnh 2

Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu kiểm tra, xử lý xe quá khổ, quá tải. Ảnh: Tư liệu

Tại Nghệ An, năm 2022 trên địa bàn cũng đã xẩy ra 159 vụ TNGT, làm chết 110 người, bị thương 101 người, so với cùng kỳ năm 2021 đã giảm 43 vụ, giảm 14 người chết và giảm 49 người bị thương. Trong đó có 152 vụ TNGT đường bộ và 7 vụ TNGT đường sắt. Theo đánh giá, nguyên nhân chủ yếu xẩy ra tai nạn là do người điều khiển phương tiện không làm chủ tốc độ, không đi đúng làn đường, tránh vượt xe không đúng quy định...

Tăng cường các giải pháp nhằm giảm thiểu TNGT

Tại hội nghị, các bộ, ban, ngành và các địa phương đã báo cáo công tác đảm bảo TTATGT, kiến nghị các giải pháp về công tác đảm bảo TTATGT trong thời gian tới. Nhiều đại biểu cho rằng, cần phải áp dụng các chế tài xử phạt nghiêm, nhất là đối với những trường hợp sử dụng phương tiện sau khi đã uống rượu, bia, ma tuý. Nâng cao chất lượng kết cấu hạ tầng nhằm giảm ùn tắc giao thông, đồng thời phân luồng giao thông hợp lý trên các trục đường lớn, nút giao thường xuyên xảy ra ùn tắc. Nâng cao công tác truyền thông, tuyên truyền cho tất cả các đối tượng, nhất là đối tượng học sinh, sinh viên.

Đặc biệt, cần phải tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác bảo đảm TTATGT, trước hết là chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin và khoa học dữ liệu trong quản lý điều hành vận tải, điều khiển giao thông, tuyên truyền an toàn giao thông. Giám sát, phát hiện và xử lý vi phạm về TTATGT, như lắp đặt camera phạt nguội, camera giám sát tại các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ...

Xử lý nghiêm các đối tượng đã sử dụng rượu, bia, ma tuý vẫn tham gia giao thông ảnh 3

Lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe. Ảnh: Đ.C

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, để kéo giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện quyết liệt một số nhiệm vụ trọng tâm trong Năm An toàn giao thông 2023 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”. Xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, nhất là các đối tượng đã sử dụng rượu, bia, ma tuý vẫn tham gia giao thông.

Tăng cường phổ biến, quán triệt nhiệm vụ đến từng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; tuyệt đối tuân thủ pháp luật về TTATGT, từng bước xây dựng văn hóa giao thông an toàn; gắn trách nhiệm của cá nhân người đứng đầu với kết quả thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTATGT trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của các cơ quan, đơn vị thực thi công vụ.

Chú trọng tập trung xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT, lối đi tự mở trái phép qua đường sắt, điều tiết giao thông các vị trí xung yếu trên đường thuỷ… nhằm đảm bảo điều kiện an toàn cho mạng lưới kết cấu hạ tầng giao thông từ trung ương đến địa phương.

Ngoài ra cũng cần nâng cao năng lực cứu hộ, cứu nạn, cứu chữa nạn nhân và khắc phục hậu quả TNGT, đảm bảo khả năng tiếp cận hiện trường và cứu chữa đa số thương tích cho nạn nhân TNGT. Khẩn trương xây dựng ứng dụng báo thông tin TNGT trên nền kỹ thuật số nhằm kịp thời nắm bắt thông tin để xử lý và khắc phục hậu quả của TNGT./.

Bản đồ hành chính thành phố vinh - tỉnh nghệ an

content:

Tiến độ giải quyết hồ sơ

content:

content:

Thời tiết