Từ 1/5, Bộ Công an cấp phép xe nước ngoài vào Việt Nam 16:13, 12/03/2024

Từ ngày 1/5, Bộ Công an sẽ thực hiện việc cấp phép cho các phương tiện cơ giới nước ngoài và người nước ngoài điều khiển phương tiện được tham gia giao thông trong lãnh thổ Việt Nam.
content:

Từ ngày 1/5, Bộ Công an sẽ thực hiện việc cấp phép cho các phương tiện cơ giới nước ngoài và người nước ngoài điều khiển phương tiện được tham gia giao thông trong lãnh thổ Việt Nam.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về quản lý phương tiện cơ giới đường bộ đăng ký tại nước ngoài, do người nước ngoài đưa vào Việt Nam du lịch.

Điểm đáng chú ý nhất trong nghị định này là việc Chính phủ thay đổi cơ quan thực hiện chấp thuận cho tổ chức khách du lịch mang phương tiện cơ giới nước ngoài vào tham gia giao thông tại Việt Nam từ Bộ GTVT sang Bộ Công an.

Theo Bộ GTVT (cơ quan chủ trì soạn thảo nghị định), việc chuyển đổi trên không làm tăng biên chế xử lý công việc và thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính, không phải đầu tư thêm trang thiết bị. 

Chính thức chuyển Bộ Công an cấp phép cho xe nước ngoài vào Việt Nam
Chính thức chuyển Bộ Công an cấp phép cho xe nước ngoài vào Việt Nam

Hơn nữa Bộ Công an cũng đã thống nhất tiếp nhận công việc này để đáp ứng yêu cầu quản lý, giám sát, tổ chức thuận lợi từ cơ quan của Trung ương đến địa phương đối với người và xe nước ngoài vào Việt Nam du lịch.

Nghị định quy định về quản lý phương tiện cơ giới đường bộ đăng ký tại nước ngoài vừa mới ban hành, Chính phủ cho phép phương tiện cơ giới nước ngoài và người nước ngoài điều khiển được tham gia giao thông trong lãnh thổ Việt Nam với mục đích du lịch.

Để được thực hiện việc này, các tổ chức cá nhân phải thông qua doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế của Việt Nam. Có văn bản chấp thuận được tổ chức cho khách du lịch nước ngoài mang phương tiện cơ giới nước ngoài vào tham gia giao thông tại Việt Nam của Bộ Công an cấp.

Đối với phương tiện cơ giới nước ngoài là ô tô có tay lái ở bên phải thì phải có công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế liên Chính phủ tại Việt Nam gửi Bộ Công an đề nghị và nêu rõ lý do cho xe tham gia giao thông tại Việt Nam. Các xe vào Việt Nam cũng phải làm thủ tục hải quan, tạm nhập, tái xuất theo quy định của pháp luật hải quan ngay tại cửa khẩu nhập xuất cảnh.

Thời gian xe được phép tham gia giao thông tại Việt Nam tối đa không quá 45 ngày. Trong trường hợp bất khả kháng được lưu lại Việt Nam thêm không quá 10 ngày. Khi xe nước ngoài lưu thông trên lãnh thổ Việt Nam, phải có xe đi trước để hướng dẫn giao thông trong suốt quá trình tham gia giao thông.

Theo Vietnamnet