Trung đoàn 280 - Truyền thống - điểm tựa để đơn vị phát triển

Cách đây 50 năm, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 280 vinh dự được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ tham gia chiến đấu giáng trả đế quốc Mỹ ngay trong ngày đầu tiên khi chúng dùng không quân và hải quân tiến hành cuộc tập kích chiến lược đánh phá ra miền Bắc. Trận chiến đấu của Trung đoàn chống lại không quân Mỹ diễn ra quyết liệt trong ngày 5-8-1964 ngay tại khu vực Bến Thủy (Vinh, Nghệ An).
content:

Cách đây 50 năm, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 280 vinh dự được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ tham gia chiến đấu giáng trả đế quốc Mỹ ngay trong ngày đầu tiên khi chúng dùng không quân và hải quân tiến hành cuộc tập kích chiến lược đánh phá ra miền Bắc. Trận chiến đấu của Trung đoàn chống lại không quân Mỹ diễn ra quyết liệt trong ngày 5-8-1964 ngay tại khu vực Bến Thủy (Vinh, Nghệ An).

Thời kỳ đó Trung đoàn vừa mới được lệnh khôi phục lại số pháo 90mm cùng khí tài để trong kho đã bị hỏng hóc nhiều để đưa ra chiến đấu; nhưng với ý trí quyết tâm và sự cảnh giác cao độ cùng với tinh thần chiến đấu quả cảm, mưu trí, sáng tạo, không sợ hy sinh, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 280 đã cùng với Bộ đội Hải quân và quân dân cả nước lập nên chiến công vang dội trong trang sử vàng chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. 
 
Ngày đó, mặc dù không quân Mỹ đã chuẩn bị kỹ, sử dụng nhiều biện pháp trinh sát và nghi binh, kết hợp giữa kỹ thuật hiện đại với các thủ đoạn chiến thuật như tạo thế bất ngờ, công kích từ nhiều hướng... hòng chế áp tối đa hỏa lực của bộ đội ta. Với những toan tính ấy, không quân Mỹ hy vọng có thể tự do tiến công đánh phá các mục tiêu đã được xác định. Nắm chắc và nhận định đúng tình hình, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 280 đã chủ động triển khai nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo; xây dựng lòng tin cho cán bộ, chiến sĩ; giành lại thế chủ động, bắn trúng, bắn rơi máy bay địch ngay từ trận đầu, làm cho chúng bị bất ngờ và thiệt hại nặng. Chiến thắng trận đầu ngày 5-8-1964 không chỉ có ý nghĩa về chính trị tinh thần xây dựng lòng tin, cổ vũ động viên cán bộ, chiến sĩ đơn vị quyết tâm chiến đấu đánh thắng giặc Mỹ xâm lược mà còn để lại cho lãnh đạo, chỉ huy các cấp nhiều bài học thực tiễn sâu sắc, có giá trị trong quá trình chiến đấu, xây dựng đơn vị suốt từ đó đến nay.

Phát huy truyền thống đánh thắng trận đầu của đơn vị, suốt 50 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 280 luôn chủ động khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết, đồng lòng, nỗ phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Đặc biệt, chiến công mà cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 280 dành được trong trận đánh ngày 5-8-1964 cùng với truyền thống anh hùng trong 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Trung đoàn là điều kiện, cơ sở rất quan trọng để các cấp ủy, chỉ huy, chính ủy, chính trị viên trong đơn vị triển khai thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” một cách thiết thực, hiệu quả, góp phần bảo vệ vững chắc bầu trời Thủ đô thân yêu.

Theo đó, năm 2014, triển khai thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, Đảng ủy Trung đoàn đã xác định chủ trương biện pháp lãnh đạo; chỉ huy các cấp xây dựng kế hoạch xác định cụ thể từng mục tiêu, từng phần việc thực hiện trong từng giai đoạn. Đây cũng chính là những cách làm của chỉ huy các cấp trước, trong và sau khi tham gia trận đánh ngày 5-8-1964. Đặc biệt, trong triển khai thực hiện Cuộc vận động, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 280 hết sức chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo công tác giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng, xây dựng lòng tin và ý chí quyết tâm cho bộ đội. Đây chính là sức mạnh tiềm tàng, sức mạnh nội sinh, sức mạnh tổng hợp để đơn vị hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của Cuộc vận động. Công tác giáo dục, xây dựng động cơ phấn đấu được đơn vị triển khai không chỉ là những bài học lịch sử đơn thuần, mà luôn gắn liền với quá trình hoạt động SSCĐ, huấn luyện, sinh hoạt và công tác của bộ đội. Trong mỗi nhiệm vụ, mỗi phần việc, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đều kết hợp giữa giáo dục truyền thống với bồi dưỡng kinh nghiệm, liên hệ thực tiễn để truyền đạt nội dung, xây dựng ý chí, quyết tâm cho bộ đội. Chính từ những chủ trương, giải pháp nêu trên, việc triển khai thực hiện Cuộc vận động ở Trung đoàn 280 đã thực sự đang mang lại những kết quả rất đáng khích lệ. 6 tháng đầu năm 2014, đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ SSCĐ, quản lý vùng trời, nhất là trong các dịp canh trực SSCĐ tăng cường. 100 các tháng đơn vị làm nhiệm vụ trực ban SSCĐ khối A đều đạt “ Đơn vị trực ban SSCĐ khá” đồng thời Trung đoàn cũng hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng điểm về công tác huấn luyện năm 2014 được Sư đoàn giao, giữ vững đơn vị huấn luyện giỏi. Nền nếp xây dựng chính quy, quản lý tư tưởng, kỷ luật được duy trì thường xuyên nghiêm túc; công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật đạt kết quả khá đáp ứng tốt yêu cầu SSCĐ, huấn luyện và các nhiệm vụ của Trung đoàn. Tình hình đơn vị luôn giữ vững sự ổn định và an toàn tuyệt đối, 100% cán bộ, chiến sĩ luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao; các tổ chức quần chúng đạt vững mạnh; Đảng bộ giữ vững đạt TSVM; Trung đoàn VMTD.

Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng trận đầu 5-8, cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 280 nguyện đoàn kết thống nhất về ý chí và hành động, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, viết tiếp trang sử vàng truyền thống Đơn vị Anh hùng.

 

Tác giả bài viết: Thượng tá PHÙNG XUÂN ANH Chính ủy Trung đoàn 280
Nguồn tin: Báo Quân Đội Nhân Dân

Bản đồ hành chính thành phố vinh - tỉnh nghệ an

content:

Tiến độ giải quyết hồ sơ

content:

content:

Thời tiết