Kiên cường Thành phố Đỏ

Những ngày tháng 8 lịch sử, chúng tôi tìm về làng Đỏ anh hùng, sống lại khí thế "long trời lở đất" của một thời thành Vinh quật khởi.
content:

Những ngày tháng 8 lịch sử, chúng tôi tìm về làng Đỏ anh hùng, sống lại khí thế "long trời lở đất" của một thời thành Vinh quật khởi.

Ông Nguyễn Trung Huyên, chỉ huy trưởng Đơn vị 1207 anh dũng thời kháng chiến chống Mỹ nay đã ngoài 70, sức khỏe yếu nhưng khi nhắc về thời làng Đỏ "đi đầu dậy trước" trong 2 cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, giọng ông chợt hào sảng lạ thường. 17 tuổi, ông đã được xã đội tuyển chọn vào đơn vị trực chiến bắn máy bay, bảo vệ địa phận phường. Sau đó vào những năm 1967- 1968, với vai trò chỉ huy trưởng của Đơn vị 1207 thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các địa bàn trọng yếu của thành phố, từ kho xăng dầu, phà Bến Thuỷ, Ga Vinh… “Trong những tháng ngày chiến đấu dưới mưa bom bão đạn ấy, thanh niên chúng tôi luôn hừng hực khí thế “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”; quên đi mọi khó khăn, gian khổ và hiểm nguy… Ngày ấy, các chiến sĩ của đơn vị tôi dũng cảm bắn rơi máy bay F4H năm 1969, bắt sống được phi công Mỹ”, ông Huyên say sưa kể về những chiến công của quân dân thành phố anh hùng. Dòng ký ức về một thời quân dân “làng Đỏ” cùng hoà vào khí thế đấu tranh kiên cường thành phố như chợt ùa về dào dạt cảm xúc trong dòng hồi tưởng của người cựu binh già. 

 

Lực lượng vũ trang Thành phố Vinh diễn tập sẵn sàng chiến đấu.

Những chiến công oanh liệt của lực lượng dân quân tự vệ và các đơn vị đóng trên địa bàn trong hai cuộc kháng chiến là dấu son trong những trang sử vàng của thành phố. Đó là những ngày đêm chiến đấu hào hùng trong bom đạn của máy bay Mỹ, dân quân xã Hưng Dũng cùng dân quân Hưng Hòa tham gia chữa cháy kho xăng và đưa dân đến nơi sơ tán an toàn (tháng 8/1964). Đêm 19/12/1946, thành phố “không ngủ” với chiến công vang dội của cán bộ chiến sỹ thị đội Vinh phối hợp với Trung đoàn 57 tiêu diệt và bắt sống 34 tên lính Pháp tại đồng Ba Bò, mở màn đánh thắng hai trận liên tiếp ở Thành phố Vinh. Lực lượng vũ trang Thị xã Vinh đã cùng quân dân cả nước đi tiếp cuộc trường kỳ kháng chiến 9 năm chống thực dân pháp.

Trong kháng chiến chống Mỹ, Thành phố Vinh là một trong những trọng điểm đánh phá đầu tiên của đế quốc Mỹ ở miền Bắc. Những tưởng sẽ dễ dàng tàn phá đất Vinh, nhưng LLVT TP Vinh càng đánh càng mạnh, càng đánh càng trưởng thành. Trong các cuộc chiến tranh phá hoại của không quân và hải quân Mỹ, quân và dân Thành phố đã kiên cường chiến đấu dũng cảm, đánh thắng trên 7 nghìn trận lớn nhỏ, làm thất bại các cuộc oanh kích của không quân Mỹ, bắn rơi 146 máy bay và bắt nhiều giặc lái. Hàng ngàn người con ưu tú của Vinh đã lên đường tham gia chiến đấu trên các chiến trường và đã có không ít người ngã xuống, hiến trọn tuổi xuân của mình cho Tổ quốc trường sinh. 

Tinh thần chiến đấu của LLVT Thành phố Vinh được tiếp nối, trở thành bài học về lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc. Tiểu đội nữ dân quân của “làng Đỏ” một thời lừng lẫy chiến công nay được thành lập và duy trì hoạt động từ năm 2010. Tiểu đội bây giờ với hơn 10 nữ dân quân, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện, văn nghệ, tham gia hoạt động khối tổ hoà giải… Nơi cái nôi kháng chiến “làng Đỏ”, công tác xây dựng lực lượng, sẵn sàng chiến đấu vẫn được duy trì và phát huy hiệu quả. Đồng chí Nguyễn Khắc Nghĩa, chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự phường Hưng Dũng cho biết: Hiện nay, cùng với Trung đội dân quân cơ động và 4 tổ binh chủng được chọn từ những đoàn viên thanh niên tích cực, Hưng Dũng còn có 19 tổ dân quân với trên 100 nam nữ trong độ tuổi, đảm bảo sức khỏe và phẩm chất chính trị tham gia. Lực lượng thôn đội trưởng, bảo vệ dân phố thường xuyên phối hợp với công an phường tuần tra hằng đêm. Nhờ đó mà tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ngày càng đi vào ổn định. Hằng năm lực lượng dân quân tự vệ còn đi đầu trong việc giúp dân phòng  chống bão lụt, xây nhà tình nghĩa… 

 

Hiện nay, lực lượng dân quân tự vệ toàn thành phố có trên 5,7 nghìn người; lực lượng dự bị động viên trên 3 nghìn người. LLVT thành phố phối hợp với các lực lượng, đơn vị đóng quân trên địa bàn nắm bắt, dự báo tình hình, chủ động tham mưu đề xuất cấp uỷ, chính quyền xử lý các vụ việc xảy ra. Tăng cường tuần tra, canh gác, bảo vệ các mục tiêu quan trọng trong các dịp lễ, Tết và các sự kiện chính trị; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Nhiệm kỳ qua, Ban chỉ huy quân sự thành phố đã tiến hành kiểm tra sẵn sàng chiến đấu 600 lượt, điều động 7.200 lượt cán bộ, chiến sỹ thường trực và dân quân tự vệ tham gia làm nhiệm vụ trực chiến, phòng chống tội phạm, phòng chống bão lụt, cháy rừng.  

 Dân quân tự vệ phường Hưng Dũng làm nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách trên địa bàn.

 

Dân quân tự vệ phường Hưng Dũng làm nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách.

Phát huy truyền thống anh hùng, Ban chỉ huy Quân sự Thành phố Vinh còn tăng cường các hoạt động tuyên truyền vận động cán bộ, chiến sỹ LLVT và nhân dân thành phố tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, công tác chính sách xã hội và chính sách hậu phương quân đội. Trong thời gian qua, cùng với cấp ủy chính quyền phường, xã và thân nhân các gia đình quy tập được 323 hài cốt liệt sỹ, xây dựng 8 nhà tình nghĩa, cùng với nhân dân thành phố ủng hộ các lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ biển đảo và các gia đình chính sách với số tiền 3,5 tỷ đồng… 

Trung tá Lê Anh Tuấn, Phó bí thư Đảng ủy, chính trị viên, Ban CHQS TP. Vinh cho biết: “Phát huy truyền thống anh hùng, trong thời gian tới, Ban chỉ huy quân sự Thành phố Vinh tiếp thục thực hiện tốt quy chế phối hợp với các Đảng ủy phường, xã và các cơ quan, ban, ngành để triển khai thực hiện nhiệm vụ quốc phòng an ninh địa phương đạt hiệu quả cao nhất, xây dựng cơ sở an toàn làm chủ và sẵn sàng chiến đấu, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân. Tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của các trung đội dân quân cơ động, lực lượng thôn đội trưởng, lực lượng quân báo trinh sát nhân dân. Phấn đấu xây dựng 100% cơ sở sẵn sàng chiến đấu vững mạnh, 25/25 phường xã tổ chức diễn tập chiến đấu trị an gắn với diễn tập phòng chống lụt bão tìm kiếm cứu nạn; quyết tâm xây dựng đơn vị đạt danh hiệu Anh hùng LLVT trong thời kỳ đổi mới...

 

Đinh Nguyệt-Baonghean.vn

Bản đồ hành chính thành phố vinh - tỉnh nghệ an

content:

Tiến độ giải quyết hồ sơ

content:

content:

Thời tiết