Gặp gỡ nhân chứng lịch sử chiến dịch Hồ Chi Minh

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã lùi xa, những vết thương chiến tranh cũng đã được hàn gắn, cuộc sống đang từng ngày thay đổi. Nhưng nhân dân cả nước mãi mãi tự hào về những thế hệ đã không tiếc máu xương quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, trong đó có những người con ưu tú trên quê hương Xô - Viết anh hùng.
content:

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã lùi xa,  những vết thương chiến tranh cũng đã được hàn gắn, cuộc sống đang từng ngày thay đổi. Nhưng nhân dân cả nước mãi mãi tự hào về những thế hệ đã không tiếc máu xương quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, trong đó có những người con ưu tú trên quê hương Xô - Viết anh hùng.

Như đã thành thông lệ, vào những ngày tháng 4 lịch sử này, ông Nguyễn Văn Thanh, bí thư chi bộ khối Tân Vinh, phường Lê Mao, TP Vinh lại cùng những người bạn chiến hữu năm xưa gặp gỡ, cùng ôn lại về những năm tháng tham gia chiến đấu bảo vệ tổ quốc, về đại thắng mùa xuân năm 1975. Ngày đó, ông Thanh còn là chiến sỹ được điều về tiểu đoàn 8, trung đoàn 226, sư đoàn 341. Trong chiến dịch Hồ Chí Minh, ông cùng đơn vị hành quân vào Sài Gòn, phối hợp với sư đoàn 7, quân đoàn 4 tiến đánh vào thị xã Xuân Lộc. Xuân Lộc được xác định là điểm trọng yếu - "cánh cửa thép" phía Đông Sài Gòn. Chính vì thế, chính quyền Việt Nam Cộng hòa đã tập trung một lượng lớn quân và trang thiết bị, vũ khí quân sự tại tuyến phòng thủ Xuân Lộc. Chính quyền Việt Nam Cộng hòa đặt hy vọng cuối cùng vào Xuân Lộc - con át chủ bài canh giữ cửa cấm thành Sài Gòn - Gia Định. Nhưng với sự chỉ đạo sáng suốt của Đảng và tinh thần quả cảm quân ta, sau hơn 10 ngày chiến đấu ác liệt, cánh cửa thép Xuân Lộc tan rã, Nguyễn Văn Thiệu tuyên bố từ chức. Tiếp đó, đơn vị của ông lại tiếp tục đánh vào Trảng Bom, sân bay Biên Hòa...Khi chiến dịch Hồ Chí Minh giành thắng lợi, đơn vị của ông được nhận nhiệm vụ tiếp quản Sài Gòn. Sau năm 1975, ông Nguyễn Văn Thanh lại tiếp tục có mặt và tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc trong chiến trường Tây Nam năm 1978. Năm 1995, ông Thanh trở về nghỉ hưu và tiếp tục làm khối trưởng, bí thư chi bộ khối Tân Vinh.

Ông Nguyễn Văn Thanh, bí thư chi bộ khối Tân Vinh, phường Lê Mao tâm sự:

Ngày đó tôi còn là một người lính, được tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh là một niềm vinh dự, tự hào. Và tôi cũng lấy đó để tu dưỡng bản lĩnh chính trị, tu dưỡng bản thân xứng danh với người lính cụ Hồ

Còn ông Lê Anh Tú, hội viên hội cựu chiến binh khối 12, phường Hồng Sơn, thành phố Vinh vẫn luôn thấy mình may mắn khi được sống và chiến đấu trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Những năm tháng sục sôi lửa đạn, sự sống và cái chết chỉ là gang tấc nhưng ông và đồng đội đã không tiếc máu xương hy sinh tuổi thanh xuân cho nền độc lập, tự do dân tộc. Ngày đó, với cương vị Trung đội trưởng đại đội 2, tiểu đoàn 1, trường quân chính miền Nam, ông Tú cùng đồng đội có nhiệm vụ vừa tham gia chiến đấu, vừa bảo vệ các đồng chí cán bộ sở chỉ huy. Cùng với các đơn vị khác, đơn vị của ông hành quân từ Phước Long phối hợp với quân đoàn 1 đánh địch từ ngã 3 Chân Thành, qua Bầu Bàng, Lai Khê, sau đó tiến thẳng vào trại tù Phú Lợi, giải  phóng các tù binh của Trại tù Phú Lợi. 8h sáng ngày 30/4/1975, sau nhiều giờ chiến đấu ác liệt với quân địch, Trung đoàn của ông vượt qua cầu Bình Triệu, chia thành hai mũi tiến đánh vào Bộ Tổng tham mưu và Sân bay Tân Sơn Nhất.

CCB Lê Anh Tú, khối 12, phường Hồng Sơn- TP Vinh cho biết:

Khi nhận nhiệm vụ tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, tôi và đồng đội hành quân trên trục đường Phước Long ngay ngã tư Đồng Xoài, phối hợp với quân đoàn 1 mở chiến dịch.

Trải qua 40 năm kể từ ngày chiến thắng miền Nam, thống nhất đất nước, nhưng với những người lính như ông Thanh, ông Tú và các thế hệ cha anh đã từng tham gia chiến đấu bảo vệ tổ quốc vẫn mãi lưu giữ ký ức về chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Dù cuộc sống còn bộn bề khó khăn, những người lính năm xưa như ông Thanh, ông Tú vẫn luôn thấy mình may mắn hơn nhiều đồng đội khác vì thân thể còn lành lặn và đặc biệt là tiếp tục được sống và cống hiến sức mình cho quê hương.

Lam Hà

Bản đồ hành chính thành phố vinh - tỉnh nghệ an

content:

Tiến độ giải quyết hồ sơ

content:

content:

Thời tiết