Đường Hà Huy Tập: Xôn xao nhịp phố

Những tấp nập mỗi sáng, mỗi chiều; những nhộn nhịp đi về nơi tuyến cửa ngõ thành phố thông ra Quốc lộ 1A dường như vẫn chưa đủ sức làm nhòa đi nét duyên dáng và thâm trầm của một con đường ven thành phố. Ấy là đang muốn nói về đường Hà Huy Tập…
content:

Những tấp nập mỗi sáng, mỗi chiều; những nhộn nhịp đi về nơi tuyến cửa ngõ thành phố thông ra Quốc lộ 1A dường như vẫn chưa đủ sức làm nhòa đi nét duyên dáng và thâm trầm của một con đường ven thành phố. Ấy là đang muốn nói về đường Hà Huy Tập…

Nghe tên đường, nhiều người ngỡ rằng đường đã có mối gắn kết mật thiết với lịch sử phát triển đô thị Vinh từ thuở xa xưa, thế nhưng, dành chút thời gian tìm hiểu rõ hơn về một con đường quen đầy thương mến, mới thấy hóa ra, đằng sau những điều ta ngỡ lại có thể là những điều rất khác.
 
Đường Hà Huy Tập thực chất là con đường trẻ - “trẻ” ở góc nhìn thời gian tính từ khi đường được mở rộng, được đặt tên, lưu dấu ấn trong tâm trí người Thành Vinh bởi những sôi động phố mang âm hưởng vọng sang từ những tuyến đường như Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Sỹ Sách… Đường dài ngót độ cây số, tăm tắp và hun hút những quán xá ngày càng ken dày mật độ và đa dạng thức hàng. 

Đường Hà Huy Tập.

 

Đường Hà Huy Tập.
Tính từ cầu Kênh Bắc vẫn đương ngổn ngang diện mạo công trình xây dựng, cải tạo, thì đường Hà Huy Tập chạy đến tận vòng xuyến ngã ba Nguyễn Trãi - Mai Hắc Đế. Sức căng nhịp phố trải đều khắp tuyến đường, với những tòa nhà cao tầng hợp thời ngày càng vươn lên, át đi ít ỏi những kiến trúc nhà dân thập kỷ 90 còn vấn vương với kiểu đá rửa và vê - răng- đa.
 
Các trụ sở công ty, các salon hiện đại, nhiều dịch vụ mới lạ và cả những cửa hàng chuyên bán hàng xách tay, hàng nhập khẩu… hiện diện nhiều hơn, làm “trẻ hóa” cả sắc diện phố. Cùng với đường Nguyễn Văn Cừ, đường Hà Huy Tập được giới trẻ Thành Vinh nhớ đến nhiều bởi hàng loạt cửa hàng thời trang lộng lẫy, hiện diện những dãy ẩm thực chi chít: nào là hàng kem, sữa chua… mùa Hạ; rồi những quán nướng nồng sực mùa Đông; cũng chẳng thể đếm xuể và kể hết biết bao quán nhậu vỉa hè bất chấp thời tiết và khí hậu… 
 
Từ một con đường ven đô thành phố, hẳn vẫn chưa rũ hết quá khứ cát pha và ao chuôm, ruộng đồng bì bõm, ấy vậy mà đường Hà Huy Tập ngày càng “có giá”, với giá sàn bất động sản tăng lên từng năm. Đây cũng là tuyến đường có nhịp phát triển tương đồng với tuyến đường Nguyễn Văn Cừ và Nguyễn Sỹ Sách ở độ chậm rãi và muộn màng trước làn sóng di cư của cư dân mặt phố.
 
Trước, dân gốc vùng này thường ở mạn sau, với những thửa, những vùng rộng thoáng để làm nông nghiệp. Dần dà, dấu ấn nông nghiệp thưa vắng, nhường chỗ cho thị trường địa ốc và cơn sốt đất bắt đầu lên từ những năm 2000. Giờ, trên đường Hà Huy Tập, người mới ngụ cư đã dần tương đương với người gốc, âu cũng là điểm cộng cho sự thay đổi tích cực của tuyến đường ven đô nhưng mang tính huyết mạch của TP. Vinh.
 
Nói đường Hà Huy Tập là đường ven đô hẳn đã rõ, nhưng tính huyết mạch của đường thì phải độ mươi năm lại nay, người ta mới nhận ra và thầm công nhận. Đường thông ra ngã ba Nguyễn Trãi - Mai Hắc Đế, rộn ràng nhịp đi về giao thông và giao thương của cửa ngõ vào nội đô, nên phần nào âm hưởng tươi mới và đổi thay chóng mặt ấy làm dậy thêm lên sức sống của con đường. Rồi mai đây, chắc hẳn sẽ có lúc, người Thành Vinh sẽ luyến lưu con đường Hà Huy Tập, để rồi nhớ về con đường ấy nhiều hơn, bởi tầm vươn mạnh mẽ từng ngày, từng giờ, âm thầm ghi dấu ấn trên bản đồ phát triển của Đô thị loại I. 
 
Kể ra, đường Hà Huy Tập cũng được xem là con đường mang đến nhiều nét lạ trong cảm nhận của Thành phố Vinh. Lạ ở chỗ, đường vừa trẻ trung nhộn nhịp những tiện ích, dịch vụ, nhưng đồng thời, dường như vẫn còn đó phảng phất nét trầm tĩnh, an nhiên, khoáng đạt của vùng đồng bãi thuở nào. Đi trên đường bất kể bốn mùa, vẫn cảm được những thênh thang, vẫn ngời lên những chấm phá mềm mại, phải chăng xuất phát từ sinh thái cây xanh của đường, với những phượng, bàng, bằng lăng, xoài…? Người phố này, kể cũng nhiều điều đáng nói.
 
Tôi có một người bạn già, ngụ cư ở phố cũng mới độ chục năm lại đây. Gọi là bạn bởi những đồng điệu về cảm xúc, nhân sinh, chứ còn sánh tuổi tác, thì cách biệt 2 giáp hẳn hoi. Bạn già khá mát tay kinh doanh, buôn bán, nhưng xuất phát điểm có tình yêu thơ và hay làm thơ. Thơ kể cũng thường, nhưng cảm xúc thì lai láng lắm. Sáng sáng, bạn ngồi trên ban công tầng 2, nhâm nhi phin cà phê đặc sánh, nhìn xuống con đường Hà Huy Tập dần dậy lên những xôn xao ngày mới. Bạn cảm nhận nó, tận hưởng nó, và phả vào thơ những âm điệu cuộc sống rất đỗi bình dị: một gánh hàng ổi ướt sương tất tả trên đường, một nhịp còi xe không kiên nhẫn, một đứa trẻ chênh vênh chiếc mũ chưa kịp cài khuy, miệng vẫn gặm dở bánh mì bữa sáng… Và bạn băn khoăn tự hỏi: “Những điều làm nên muôn hình nhân dạng/ Ai kịp nghe tiếng chim lảnh lót hiên nhà?”.
 
Thôi, hãy tạm gác sang một bên những suy tư, những tiếc nuối giá trị bình yên giữa nhịp xôn xao phố mới, mà nhìn phố bằng con mắt đầy thương mến, thì hẳn không thể không mừng vui trước hứa hẹn tầm phát triển nhanh và mạnh hơn trong thời gian tới. Cắt ngang mạn bên này đường Hà Huy Tập giáp với địa bàn xã Nghi Phú là dày dặn những dự án, công trình, khu đô thị mới… với tương lai kiến trúc cao ốc chọc trời, sáng lên triển vọng vùng vành đai TP.Vinh trong tương lai không xa! 
 
 Phước Anh

Bản đồ hành chính thành phố vinh - tỉnh nghệ an

content:

Tiến độ giải quyết hồ sơ

content:

content:

Thời tiết