Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án đầu tư công năm 2023

content:

Với những cách làm sáng tạo, đột phá, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), quản lý đất đai trên địa bàn thành phố Vinh đã có nhiều chuyển biến tích cực, hiệu quả, góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

aa1(1).jpeg

                                            Đại lộ Vinh - Cửa Lò đã hoàn thành tạo kết nối, thu hút đầu tư

Giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất để thu hút đầu tư

Với quan điểm không để cho người dân bị thiệt trong quá trình đền bù, nhưng cũng kiên quyết không để những phần tử lợi dụng cơ hội trục lợi. UBND Thành phố đã chỉ đạo và thành lập các đoàn liên ngành rà soát các quy định của Nhà nước để tiến hành kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất cũng như trật tự xây dựng trong khu vực thực hiện dự án.

Những tháng đầu năm 2023, Thành phố Vinh tỉnh Nghệ An đã tích cực đôn đốc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án theo Kế hoạch đầu tư công 2023, đặc biệt các công trình trọng điểm của Tỉnh và Thành phố; Các công trình chào mừng hoạt động kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố Vinh và 235 năm Phượng Hoàng - Trung Đô - Vinh như cải tạo vỉa hè đường Nguyễn Văn Cừ; Cải tạo Bulva đường Lê Mao; Cải tạo, chỉnh trang đảo giao thông nút giao đường Trường Thi, Trần Phú và Lê Duẩn; Nâng cấp hoàn chỉnh đồng bộ tuyến đường từ sân bay Vinh đến khu vực Quảng trường Hồ Chí Minh…

Thành phố tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn đầu tư và hoàn thành các công trình dở dang. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư các dự án mở rộng các giao lộ, chống ùn tắc giao thông Lý Thường Kiệt; đường quy hoạch 18m nối QL46 với Đại lộ Vinh, Cửa Lò, Hải Thượng Lãn Ông,  đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện công tác BT-GPMB và đấu thầu các dự án tại đường Kim Đồng, đường Quy hoạch 12m nối Chu Văn An - Nguyễn Thái Học, đường quy hoạch 18m từ đường Lê Lợi đến đường Hoàng Xuân Hãn…

Tích cực đẩy nhanh các thủ tục đầu tư thực hiện các khu quy hoạch khai thác quỹ đất đã được HĐND Thành phố thông qua để tạo nguồn thu. Tập trung công tác bồi thường GPMB các dự án Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa (dự án Việt Lào), đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài, khu đô thị Cửa Nam – Đông Vĩnh, khu đô thị và công nghiệp Visip, Khu đô thị xã Nghi Phú và Hưng Lộc, Khu đô thị và triển lãm Sông Lam tại phường Bến Thủy và Hưng Dũng, các công trình khai thác quỹ đất..

Trong quá trình triển khai thực hiện GPMB, UBND Thành phố đã tăng cường kiểm tra, đôn đốc giám sát, nắm bắt kết quả, tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn để tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh có biện pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Quản lý đất đai hiệu quả, minh bạch

Đầu năm 2023, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch về khai thác quỹ đất và Quyết định về giao chỉ tiêu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (QSD) đất năm 2023 cho các đơn vị, phường, xã. Tổ chức làm việc với các phường, xã để đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận QSD đất và giải quyết cấp Giấy chứng nhận đất ở tồn đọng. Đồng thời UBND thành phố đối thoại, hướng dẫn giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp Giấy chứng nhận QSD đất của các xóm mới sáp nhập vào Thành phố.

Hiện nay, Thành phố đã phê duyệt phương án cho 54 trường hợp tại khu tập thể ở phường Bến Thủy. Xét giao đất chính sách cho 9 trường hợp; Tập trung chỉ đạo giao nhiệm vụ, giải quyết các vấn đề liên quan ô nhiễm môi trường; giải trình dự thảo kết luận Thanh tra chính phủ, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường. Hoàn chỉnh kế hoạch sử dụng đất năm 2023 trình UBND Tỉnh. Chỉ đạo triển khai Ngày Chủ nhật Xanh đảm bảo vệ sinh môi trường dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán 2023.

Với quyết tâm chính trị cao nhất, sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát và các giải pháp sáng tạo, linh hoạt của Thành ủy, UBND TP. Vinh, công tác GPMB, quản lý đất đai đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân và đảm bảo tiến độ, kế hoạch đề ra. Góp phần cùng tỉnh Nghệ An thực hiện thành công Nghị quyết lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025.

(Theo  Anh Đức - baove.congly.vn)

Bản đồ hành chính thành phố vinh - tỉnh nghệ an

content:

Tiến độ giải quyết hồ sơ

content:

content:

Thời tiết