Rực rỡ sắc màu văn hoá tại Lễ hội đường phố “Quê hương mùa sen nở”

Lễ hội đường phố với chủ đề “Quê hương mùa sen nở” là chương trình nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng Lễ hội Làng Sen năm 2023 nhân kỷ niệm 155 năm Năm sinh Bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
content:

Trong khuôn khổ Lễ hội Làng Sen năm 2023 nhân Kỷ niệm 155 năm Năm sinh Bà Hoàng Thị Loan (1868 - 2023), 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023), tối 15/5, tại phố đi bộ Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh, Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An tổ chức Khai mạc Lễ hội đường phố với chủ đề “Quê hương mùa sen nở”. 

 

Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Nam Đình - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Võ Thị Minh Sinh - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban ngành, các địa phươn cùng đông đảo người dân trên địa bàn.
Phát biểu khai mạc, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An Trần Thị Mỹ Hạnh nhấn mạnh, Nghệ An là một vùng địa linh nhân kiệt, người xứ Nghệ không chỉ có nhiều đóng góp quan trọng vào tiến trình lịch sử dân tộc mà đã kiến tạo nên một vùng văn hoá đặc sắc. Với 6 dân tộc anh em cùng chung sống, Nghệ An không chỉ có sự hiện diện một nền văn hoá đương đại sống động, hội tụ nhiều tinh hoa mà còn có một kho tàng di sản văn hoá vô cùng phong phú, đặc sắc, trong đó có dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh là một trong 15 Di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam vinh dự được UNESCOO ghi danh.
Với chủ đề “Quê hương mùa sen nở” Lễ hội đường phố gồm ba phần: Lung linh hồn quê xứ Nghệ, Hương sen hội tụ và Sắc màu xứ Nghệ, nhằm giới thiệu, quảng bá và tôn vinh di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Nghệ An đến với bạn bè, du khách.
Tham gia Lễ hội là hơn 900 nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 21 đoàn nghệ thuật các huyện, thành, thị tỉnh Nghệ An, đoàn nghệ thuật tỉnh Thanh Hóa và các nhóm nhảy tại thành phố Vinh.
Nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống, di sản văn hoá tiêu biểu, độc đáo của nhiều vùng miền dân tộc được trình diễn trong đêm lễ hội.
Thông qua lễ hội sẽ đem đến cho du khách và nhân dân cách tiếp cận, cảm nhận mới về các loại hình di sản văn hoá và nghệ thuật truyền thống như: diễn Tuồng, múa khèn Mông, rước kiệu bay, diễn xướng dân ca Ví Giặm, trình diễn nghi thức Lễ Xăng khan dân tộc Thái, lễ đón tiếng sấm đầu năm của đồng bào Ơ Đu, trình diễn trò diễn Xuân Phả của tỉnh Thanh Hóa…
Những giá trị, tinh hoa văn hóa của các dân tộc đến từ 21 huyện, thành, thị trên toàn tỉnh đã và đang được địa phương gìn giữ, trao truyền và từng bước tạo thành các sản phẩm hấp dẫn phục vụ phát triển du lịch.
Đông đảo người dân trên địa bàn đến tham gia lễ hội.
Lãnh đạo tỉnh biểu dương các đoàn nghệ thuật tham gia lễ hội.
Đây là những giá trị, tinh hoa văn hóa của các dân tộc đến từ 21 huyện, thành, thị trên toàn tỉnh đã và đang được địa phương gìn giữ, trao truyền và từng bước tạo thành các sản phẩm hấp dẫn phục vụ phát triển du lịch.
Đây là những giá trị, tinh hoa văn hóa của các dân tộc đến từ 21 huyện, thành, thị trên toàn tỉnh đã và đang được địa phương gìn giữ, trao truyền và từng bước tạo thành các sản phẩm hấp dẫn phục vụ phát triển du lịch.

 

Thuỳ Dương - Hữu Hoàng

Bản đồ hành chính thành phố vinh - tỉnh nghệ an

content:

Tiến độ giải quyết hồ sơ

content:

content:

Thời tiết