Chiêm ngưỡng Đền thờ Thục Phán An Dương Vương ở Nghệ An

Đền Cuông (thờ An Dương Vương) là di tích lịch sử đã được Nhà nước xếp hạng và cũng là một danh thắng đẹp ở núi Mộ Dạ, kề bên đường quốc lộ 1A.
content:

Đền Cuông (thờ An Dương Vương) là di tích lịch sử đã được Nhà nước xếp hạng và cũng là một danh thắng đẹp ở  núi Mộ Dạ, kề bên đường quốc lộ 1A. 

Đền thờ Thục Phán An Dương Vương người đã có công đánh Tần đuổi Triệu mang lại độc lập tự do cho dân tộc. Gây dựng non sông gấm vóc nước Âu Lạc ta thuở xưa. Và tướng quân Cao Lỗ, vị danh tướng có công chế tác nỏ thần giữ yên bờ cõi dân tộc.

Lễ hội đền Cuông kéo dài trong 3 ngày từ 21 đến 23/3 (tức từ ngày 13 - 15/ 2 âm lịch) với nhiều hoạt động phong phú.  

Du khách về với Đền Cuông được chiêm ngưỡng vẻ đẹp nguy nga, cổ kính của đền Cuông. Đứng ở dưới nhìn lên Đền là cổng tam quan cao vời vợi. Cổng tam quan cổ kính, trên có ba lầu, lầu giữa cao hơn một bậc, rêu phong phủ bởi lớp áo thời gian.
Du khách về với Đền Cuông được chiêm ngưỡng vẻ đẹp nguy nga, cổ kính của đền Cuông. Đứng ở dưới nhìn lên Đền là cổng tam quan cao vời vợi. Cổng tam quan cổ kính, trên có ba lầu, lầu giữa cao hơn một bậc, rêu phong phủ bởi lớp áo thời gian.

Tương truyền năm 208 TCN Thục An Dương Vương bị Triệu Đà bất ngờ đem quân tấn công, phải rút lui về phương nam. Đến bước đường cùng người đã cùng 50 binh sĩ trung thành tuẫn tiết tại Cửa Hiền, phía Bắc núi Mộ Dạ ở huyện Diễn Châu - Nghệ An.

Tưởng nhớ đến công ơn to lớn của Thục An Dương Vương, nhân dân Diễn Châu đã lập đền thờ trên núi Mộ Dạ, hàng năm tổ chức lễ hội tưởng nhớ công ơn của người.

Đình..
Mái đình Xuân Ái trải qua hàng trăm năm vẫn giữ được đẹp cổ kính.
4 chữ: Vạn Phúc Du Đồng ý muốn nói để phúc cho con cháu được đặt trang trọng trong Đình Xuân Ái hàng trăm năm
4 chữ: Vạn Phúc Du Đồng ý muốn nói để phúc cho con cháu được đặt trang trọng trong Đình Xuân Ái hàng trăm năm  nay.
 

Theo kế hoạch, năm nay Lễ Hội Đền Cuông diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 12 - 15/2 âm lịch. Về phần lễ cũng như các năm trước có 6 lễ cúng, lễ Đại tế diễn ra vào sáng ngày 15/2. Phần hội bao gồm nhiều hoạt động xuyên suốt như: Thể dục thể thao và các trò chơi dân gian với 7 loại hình. Văn hóa văn nghệ có sự tham gia hội diễn của các làng văn hóa và 10 trường THPT. Ngoài ra còn có hoạt động triển lãm ảnh về đất nước, con người Diễn Châu, Hội trại “Uống nước nhớ nguồn” của đoàn thanh niên.

Điểm mới trong năm nay là lễ Khai hội, BTC bố trí những người cao niên có kinh nghiệm viết sớ cúng, đồng thời tách biệt giữa các khu vực vui chơi giải trí, cắm trại và trò chơi dân gian. Với tinh thần làm việc khẩn trương, đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho lễ hội Đền Cuông 2016 đã hoàn thành.

Bia đá và giếng trước đền đến nay vẫn được người dân xã Diễn An ( Diễn Châu) lưu giữ và duy tu bão dưỡng tốt.
Chiêm ngưỡng Đền thờ Thục Phán An Dương Vương ở Nghệ An ảnh 5
Bia đá và giếng Ngọc trước đình được người dân xã Diễn An ( Diễn Châu) gìn giữ nguyên vẹn.
Những ngày diễn ra lễ hội du khách muôn nơi tụ hội về nguồn rất đông bày tỏ lòng thành kính biết lên Thục An Dương Vương.
Lễ hội đền Cuông là một trong những điểm nhấn của du lịch văn hóa tâm linh vùng đất Hoan Châu xưa. 

 

Thu Hương

Bản đồ hành chính thành phố vinh - tỉnh nghệ an

content:

Tiến độ giải quyết hồ sơ

content:

content:

Thời tiết