Trình HĐND tỉnh bổ sung 4 dự án đầu tư khu đô thị và dân cư mới tại thành phố Vinh

Trong 4 dự án mới được đề xuất bổ sung thuộc địa bàn thành phố Vinh, có 3 dự án khu đô thị tại xã, phường: Nghi Liên, Nghi Kim, Vinh Tân, 1 dự án khu dân cư mới tại xã Hưng Hoà.

bna_ MH2.jpg
Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tổ chức cuộc họp thẩm tra đề xuất của UBND tỉnh đối với HĐND tỉnh xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 26, ngày 09/12/2022 với đề xuất bổ sung 4 dự án đầu tư mới có sử dụng và thu tiền đất trên địa bàn thành phố Vinh để tạo nguồn vốn thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng 2 dự án trọng điểm. Ảnh: Mai Hoa

Ngày 09/12/2022, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 26 quy định về tỷ lệ phần trăm nguồn thu tiền sử dụng đất từ các dự án có thu tiền sử dụng đất cho ngân sách cấp tỉnh để tạo nguồn vốn thực hiện bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không Quốc tế Vinh và đầu tư xây dựng cầu dẫn nối Quốc lộ 7C với cảng nước sâu Cửa Lò.

Theo đó có 4 dự án đầu tư được thu tiền sử dụng đất với dự kiến nguồn thu 3.932 tỷ đồng, để thực hiện bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án 2 dự án Cảng hàng không Quốc tế Vinh và dự án đầu tư xây dựng cầu dẫn nối Quốc lộ 7C với cảng nước sâu Cửa Lò, bao gồm: dự án Khu đô thị Sông Lam tại phường Hưng Dũng; dự án Khu đô thị triển lãm Sông Lam tại phường Hưng Dũng; dự án Khu đô thị tại xã Hưng Lộc; dự án Khu đô thị xã Nghi Phú và xã Hưng Lộc.

bna_ MH1.jpg
Một góc đô thị thành phố Vinh. Ảnh: Mai Hoa

Tuy nhiên, đến thời điểm này, quá trình triển khai có 2 dự án gặp khó khăn liên quan đến vướng mắc về quy hoạch, về thủ tục pháp lý của dự án, nên khó có khả năng triển khai trong năm 2024 và 2025. Hiện chỉ có 2 dự án dự án Khu đô thị tại xã Hưng Lộc và dự án Khu đô thị xã Nghi Phú đang tiến hành thủ tục giao đất, nộp tiền sử dụng đất, dự kiến có số thu nộp vào ngân sách tỉnh năm 2024 khoảng 1.205 tỷ đồng, đạt 30,64% số thu dự kiến).

Trong khi đó, kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng của 2 Dự án trọng điểm Cảng hàng không Quốc tế Vinh và Dự án đầu tư xây dựng cầu dẫn nối Quốc lộ 7C với cảng nước sâu Cửa Lò có tổng mức đầu tư khoảng 6.873 tỷ đồng. Như vậy, số kinh phí còn thiếu để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng cho 2 dự án trên khoảng 5.668 tỷ đồng.

bna_MH3.jpg
Một khu quy hoạch khu dân cư tại xã Hưng Hoà, thành phố Vinh. Ảnh: Mai Hoa

Từ thực tiễn đó, UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 26, ngày 09/12/2022 với đề xuất bổ sung 4 dự án đầu tư mới có sử dụng và thu tiền đất trên địa bàn thành phố Vinh để tạo nguồn vốn thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng 2 dự án trọng điểm. Dự kiến thu tiền sử dụng đất của 4 dự án này trong năm 2024 khoảng 2.394 tỷ đồng.

Cụ thể 4 dự án đề xuất bổ sung, gồm: Dự án Khu đô thị Nghi Liên, tại xã Nghi Liên, dự kiến diện tích hơn 103 ha; dự án Khu đô thị Bắc Nghi Kim và Khu nhà ở Trung tâm Nghi Kim, dự kiến diện tích gần 18 ha; dự án Khu đô thị ven sông Vinh, tại phường Vinh Tân, dự kiến diện tích hơn 20 ha; dự án Khu dân cư mới tại xã Hưng Hoà, dự kiến diện tích hơn 4 ha.

Tổng tiền sử dụng đất thu từ 2 dự án trước và 4 dự án đề xuất bổ sung trong năm 2024 khoảng 3.599 tỷ đồng để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng của 2 dự án trọng điểm Cảng hàng không Quốc tế Vinh và dự án đầu tư xây dựng cầu dẫn nối Quốc lộ 7C với cảng nước sâu Cửa Lò.

Mai Hoa - Baonghean.vn