Bộ Công an thông tin về tiến độ sử dụng VNeID thay giấy phép lái xe

Bộ Công an vừa trả lời công dân về việc người dân đã tích hợp giấy phép lái xe vào tài khoản VNeID thì lái xe có bắt buộc phải xuất trình bằng lái đó trong các trường hợp kiểm soát giao thông.
content:

Bộ Công an vừa trả lời công dân về việc người dân đã tích hợp giấy phép lái xe vào tài khoản VNeID thì lái xe có bắt buộc phải xuất trình bằng lái đó trong các trường hợp kiểm soát giao thông.

Theo Bộ Công an, khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo giấy phép lái xe (GPLX) đối với người điều khiển xe cơ giới.

Bên cạnh đó, theo điểm a khoản 2, Điều 12 Thông tư số 32/2023/TT-BCA ngày 1/8/2023 của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông (CSGT), thì nội dung kiểm soát của CSGT gồm kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông, trong đó có GPLX. 

Trong năm 2024 sẽ sử dụng GPLX trên ứng dụng VNeID.
Trong năm 2024 sẽ sử dụng GPLX trên ứng dụng VNeID.

Do đó, khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ thì việc kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử sẽ có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ.

Trước đó, Bộ Công an cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký Chỉ thị số 04/CT-TTg về việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 tại các bộ, ngành, địa phương năm 2024 và những năm tiếp theo.

Một nhiệm vụ trọng tâm theo Chỉ thị số 04/CT-TTg, đó là Bộ Công an chủ trì tham mưu trình Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân và đề nghị xây dựng Luật Dữ liệu trong quý I/2024; chỉ đạo cung cấp dịch vụ xác thực điện tử.

"Cung cấp các tiện ích cho người dân, quản lý xã hội trên ứng dụng VNeID, đặc biệt là quản lý xã hội như tố giác tội phạm, phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, khai báo tạm trú, tạm vắng…; tích hợp ứng dụng VNeID với các dịch vụ cho người dân như dịch vụ ngân hàng, mua sắm, thanh toán, giáo dục, y tế, tiện ích cho đối tượng yếu thế", nội dung trong Chỉ thị nêu rõ.

Còn trong dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử mà Bộ Công an đang xây dựng hoàn thiện, cơ quan này đề xuất một trong những nội dung cần thực hiện ngay là từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp thông tin, giấy tờ cá nhân vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Khi đã tích hợp, người dân chỉ cần sử dụng thẻ căn cước, ứng dụng VNeID.

Trong đó, tập trung thực hiện ngay đối với một số giấy tờ như bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, mã số chứng chỉ hoặc giấy phép hành nghề, tiêm chủng, giáo dục, thẻ cán bộ, công chức, viên chức.

Theo GT

Bản đồ hành chính thành phố vinh - tỉnh nghệ an

content:

Tiến độ giải quyết hồ sơ

content:

content:

Thời tiết