Thành Vinh - Khát vọng vươn lên tầm cao mới

Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân thành phố Vinh. Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Vinh đã đạt được thành tích rất đáng tự hào và sẵn sàng hành trang để bước vào thời kỳ phát triển mới với vị thế lớn hơn và là thành phố biển.
content:

Thành Vinh - Khát vọng vươn lên tầm cao mới

Nguyễn Hải-Baonghean.vn

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News

0:00/0:00

0:00

(Baonghean.vn) - Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân thành phố Vinh. Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Vinh đã đạt được thành tích rất đáng tự hào và sẵn sàng hành trang để bước vào thời kỳ phát triển mới với vị thế lớn hơn và là thành phố biển.

Dấu mốc 60 năm xây dựng và phát triển

Năm 2023 - thành phố Vinh tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập và phát triển thành phố. Sau mốc son này, thành phố Vinh chuẩn bị hành trang bước vào thời kỳ phát triển mới với không gian và tầm vóc mới. Phố đỏ thành Vinh đã có diện mạo tươi sáng với nhiều công trình giao thông và hạ tầng mới.

img-5557-7321.jpg
Khu vực Thành cổ Vinh nhìn từ trên cao. Ảnh: Sách Nguyễn

Đặc biệt trong hơn 2 năm lại đây, Vinh đầu tư gần 150 công trình liên quan đến nâng cấp hạ tầng và chỉnh trang đô thị.

Ông Nguyễn Việt Đức - Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Vinh chia sẻ: Hạ tầng đô thị được quan tâm đầu tư nên diện mạo đô thị Vinh sẽ thay đổi, đẹp hơn nhưng áp lực đối với thành phố là rất lớn. Thành phố vừa phải thi công nhưng phải đảm bảo duy trì hoạt động bình thường của các công trình như cấp thoát nước, chiếu sáng, các hạ tầng kỹ thuật khác. Song song với chỉnh trang hạ tầng đô thị vùng trung tâm phát triển dịch vụ, thương mại và phát triển kinh tế về ban đêm nhưng đồng thời cũng rà soát, chuẩn bị về quy hoạch cho vùng đệm, vùng ven để bước vào giai đoạn mới với tâm thế và tầm vóc lớn hơn.

ADVERTISEMENT

bna-mau-xanh-cua-cay-giang-huong-va-net-hien-dai-da-dan-hinh-thanh-tren-tai-duong-nguyen-van-cu-1806.jpg
Đường Nguyễn Văn Cừ sau khi hoàn thành chỉnh trang nâng cấp phục vụ cho kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố Vinh vào cuối năm 2023. Ảnh: Nguyễn Hải

Với các chính sách hỗ trợ từ trung ương và của tỉnh, thành phố đầu tư nguồn lực thực hiện theo đúng quy hoạch được phê duyệt. Mới đây, HĐND thành phố tiếp tục ban hành Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư 5 dự án mới, điều chỉnh chủ trương 33 dự án và hủy bỏ 1 dự án. Thành phố đã triển khai 389 dự án chỉnh trang đô thị và 80 dự án khai thác quỹ đất. Hiện đã có 66 dự án hoàn thành, 135 dự án dở dang, 45 dự án chuẩn bị đầu tư và 63 dự án khởi công mới.

bna-via-he-dau-duong-le-hong-phong-5970.jpg
Mở rộng lòng đường và chỉnh trang vỉa hè đường Lê Hồng Phong, TP Vinh (thời điểm đầu tháng 12/2023). Ảnh: Nguyễn Hải

Cùng với nỗ lực hoàn thành các công trình đô thị chào mừng sự kiện 60 năm thành lập, năm 2023, với nỗ lực lớn, thành phố Vinh đã ghi đậm dấu ấn nổi bật trên các lĩnh vực xây dựng đảng, phát triển kinh tế, giáo dục đào tạo...

Với chủ đề “Đồng hành - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”, thành phố là đơn vị cấp huyện duy nhất của Nghệ An duy trì đều đặn gặp mặt giữa lãnh đạo thành phố với các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn để tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho các doanh nghiệp. Hiện thành phố đang triển khai Đề án vận động các hộ kinh doanh thành lập doanh nghiệp, bước đầu có 174 hộ kinh doanh chuyển sang doanh nghiệp.

img-5555-91.jpg
Đại diện lãnh đạo TP Vinh cùng với các Đảng bộ cơ quan cấp tỉnh được Ban Thường vụ nhận Danh hiệu Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023. Ảnh Cơ sở cung cấp.

Nhờ các giải pháp điều hành chủ động, năm 2023, lần đầu tiên tốc độ tăng trưởng kinh tế thành phố đạt 9,27%; thu ngân sách gần 4.000 tỷ đồng; Đảng bộ thành phố Vinh vinh dự được Ban thường vụ Tỉnh uỷ tặng công nhận đạt danh hiệu Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; quốc phòng an ninh được giữ vững, văn hoá giáo dục là lá cờ đầu với 20 đơn vị đạt về công tác kiểm định chất lượng và thêm 3 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia, thành phố có 79/86 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm 91,86%.

Quyết liệt thực hiện mục tiêu đô thị xanh và bền vững

Ông Nguyễn Sĩ Diệu - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho biết: năm 2024 là năm có ý nghĩa bản lề để mở ra 1 thời kỳ phát triển mới. Cùng với phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt trên 9% và thu ngân sách gần 6.000 tỷ đồng, thành phố sẽ ưu tiên nguồn lực để tiếp tục chỉnh trang đô thị; đồng thời có một số giải pháp thúc đẩy kinh tế xã hội tạo đà cho năm sau. Hiện tại, cùng với xây dựng dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 39, thành phố đã tiếp tục mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào thành phố sau khi tỉnh công bố quy hoạch của tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, đồng thời chỉnh trang, cải tạo, nâng cấp một số tuyến phố lớn như Quang Trung - Lê Lợi - Mai Hắc Đế...

bna-cay-bang-la-nho-5214.jpg
Cây bàng lá nhỏ gốc Đài Loan được trồng trên vỉa hè Đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh. Ảnh:Nguyễn Hải

Mới đây, để cụ thể hóa Nghị quyết số 39/NQ-TW ngày 17/8/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 3836 phê duyệt Chương trình phát triển đô thị Vinh đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050.

Theo đó, diện tích tự nhiên thành phố Vinh sẽ được mở rộng lên 250 km2 và dự kiến cần khoảng 20.443 tỷ đồng để xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và triển khai các chương trình, đề án phát triển đô thị bền vững. Vinh sẽ có 3 vùng không gian để phát triển với những cơ hội và thách thức mới.

bna-toan-canh-he-thong-muong-bao-quanh-thanh-co-vinh-7041.jpeg
Hệ thống mương thoát bao quanh khu vực thành cổ Vinh được đầu tư nâng cấp từ nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới Word Bank giai đoạn 1. Ảnh: Nguyễn Hải

Sắp tới, cùng với triển khai giai đoạn 2 mô hình đô thị thông minh và xây dựng Đề án thành phố ánh sáng, Vinh còn phấn đấu là đô thị xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, sau một thời gian chuẩn bị, từ năm 2024 sẽ bắt đầu triển khai thực hiện dự án nâng cấp hạ tầng đô thị Vinh giai đoạn 2 do Word Bank tài trợ vốn gần 200 triệu USD. Đây là dự án góp phần cải thiện và nâng cấp hạ tầng đô thị khu vực phía Đông - Nam thành phố Vinh lên tầm cao mới.

Những thành quả vững chắc trong năm 2023, đặc biệt về chính trị, xây dựng Đảng, thu ngân sách, nâng cấp và chỉnh trang đô thị… sẽ tạo tiền đề để thành phố Vinh tiếp tục thực hiện hiệu quả việc mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra

Bản đồ hành chính thành phố vinh - tỉnh nghệ an

content:

Tiến độ giải quyết hồ sơ

content:

content:

Thời tiết