Tái hiện diện mạo đô thị và con người Vinh xưa

Hướng tới kỷ niệm 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, 60 năm thành phố Vinh, Phim trường Lalaland phối hợp với nhóm “Vinh xưa” tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề: Diện mạo đô thị và con người Vinh xưa.

Sự kiện khai mạc vào tối ngày 11/02/2023.

Không gian ấm cúng tại buổi khai mạc trưng bày ảnh “Diện mạo đô thị và con người Vinh xưa” với rất nhiều người tham dự

Thành phố Vinh đầu thế kỷ XX vốn đã là một đô thị phát triển, với công nghiệp, kỹ nghệ và thương mại bậc nhất Trung Kỳ. Thời điểm đó, cơ sở hạ tầng đô thị khá hoàn thiện, các cơ sở sản xuất công nghiệp hiện đại và quy mô tầm cỡ Đông Dương (Nhà máy Diêm Bến Thủy, Nhà máy Xe lửa Trường Thi, Nhà máy Điện Bến Thủy…). Nơi đây cũng là đô thị của trí thức, giáo dục, văn hóa, báo chí, thể thao của cả vùng. Đặc biệt, Vinh từng là một đô thị đa văn hóa, với tỷ lệ người nước ngoài, người ngoại tỉnh đến đầu tư, làm ăn, sinh cơ lập nghiệp rất cao. Tuy nhiên, do lớp bụi thời gian, do chiến tranh, tiêu thổ kháng chiến, cho đến nay hầu như mọi di sản văn hóa cũng như hạ tầng đô thị xưa đã bị tàn phá hết.

Một góc trưng bày trang trọng về Vinh xưa

Nhiều không gian trưng bày ảnh độc đáo

Sự kiện trưng bày hơn 60 bức ảnh được sưu tầm và chọn lọc từ hơn 300 tác phẩm đô thị và con người Vinh xưa. Qua đó, người xem nhìn thấy được diện mạo đô thị Vinh, với hệ thống các công trình văn hóa tín ngưỡng cổ kính, với quỹ kiến trúc Pháp khá phong phú. Đặc biệt, Vinh hiện lên như một đô thị đa văn hóa, với gương mặt các doanh nhân, trí thức, văn nghệ sỹ, nhà giáo, nhà báo, bác sỹ, dược sĩ, lương y, danh thủ bóng đá nổi tiếng. Bộ sưu tập cũng được tô điểm thêm bởi những gương mặt phụ nữ hết sức đặc sắc của thành Vinh trên dưới 100 năm trước.

Ông Phạm Xuân Cần – nhà “Vinh học” luôn trăn trở tìm tòi về lịch sử TP Vinh và truyền lại tình yêu đó cho thế hệ sau qua những chia sẻ tại buổi khai mạc.
Tại không gian này, khán giả còn được chính tác giả Phạm Xuân Cần trình chiếu và thuyết trình về những bức ảnh Vinh xưa. Ảnh: Võ Khánh

Tại không gian buổi khai mạc, quan khách và khán giả tham dự còn có cơ hội lắng nghe những câu chuyện lịch sử thú vị về con người và cuộc sống thành Vinh qua lời kể của tác giả Phạm Xuân Cần – người được xem là nhà “Vinh học”. Với tình yêu sâu sắc dành cho con người và mảnh đất thành Vinh, ông hy vọng qua những bức ảnh được trưng bày, có thể giúp mọi người thấy một thành Vinh trọn vẹn hơn, và có thể tự hào rằng Vinh đã từng phát triển như thế và tự tin trong tương lai Vinh sẽ vẫn ngày càng phát triển xứng đáng với tầm vóc, vị trí của nó.

Khách tham dự xem rất thích thú khi được nhìn lại một Vinh xưa được tái hiện qua những bức ảnh

Bộ ảnh với 4 chủ đề đặc trưng qua các công trình diện mạo: Văn hóa tín ngưỡng, Kinh tế dân sinh, Kiến trúc mang diện mạo đô thị, Con người được trưng bày trong không gian “rất đặc biệt” tại Phim trường Lalaland với ánh đèn, bối cảnh như tái hiện lại một thời Vinh xưa khiến cho người xem mãn nhãn và thích thú.

Đây còn là không gian lí tưởng để mọi người có thể đến vừa thư giãn vừa có thể du lịch về một miền Vinh xưa qua ảnh

Đây là một không gian du xuân về miền Vinh xưa đầy thú vị và có ý nghĩa sâu sắc.

Thời gian trưng bày kéo dài từ ngày 12/02 đến hết ngày 19/02/2023, tại Phim trường – Coffee Lalaland (Tầng 18, tòa nhà Tecco B, đường Quang Trung, Tp Vinh)

Tin, ảnh: Lê Nhung