Nghệ An đâu chỉ nổi tiếng với bãi biển Cửa Lò thơ mộng, mà tại đây cũng là nơi “tập kết” của rất nhiều những món ăn bổ dưỡng.
Những quán ăn ngon rẻ ở Nghệ An
Đặc sản ở Nghệ An thì ở đâu cũng có, nhưng nếu bạn muốn thưởng thức đúng hương vị thơm ngon, đặc trưng của những món ăn dân dã nhưng lại đặc sắc không kém gì những món ăn “thượng hạng” đâu nhé.
5 món ăn “nức tiếng” bạn phải thử nếu đến Nghệ An
Ốc xào
Nếu chỉ ăn ốc “khêu” thì chắc hẳn các bạn sẽ không được thưởng thức món ốc xào được chặt đít, chỉ cần đưa lên miệng mút một hơi là tận hưởng được tất cả vị béo ngậy và cay nồng của con ốc. Thế nhưng, điểm đặc biệt ở ốc xào ở Vinh là không để nguyên con như ốc xào me Hà Nội mà được chặt đít và tẩm với gia vị, lá chanh, sả, ớt, sau đó được xào lên cùng với hành tóp mỡ. Tất cả vị đậm đà, cay mặn thấm sâu vào từng con ốc.
Vào những chiều hè mát mẻ, bạn có thể “chảy nước mắt, nước mũi” khi thưởng thức món ăn này tại ốc Bà Bà Liên (Phường Cửa Nam) hay Ốc bà Thưởng (Đội Cung, gần cổng thành) nhé
Bánh bèo
Dù mới du nhập vào Vinh được khoảng chục năm trở lại đây nhưng bánh bèo đã trở thành một món ăn quen thuộc, khoái khẩu của nhiều người nhất là giới học trò ở Vinh. Khác với bánh bèo ở những nơi khác, bánh bèo Nghệ mang một sắc thái ẩm thực khác.
Bánh bèo Nghệ được làm từ bột lọc với nhân tôm thịt, xào lên cùng hành mỡ và ăn với rau mùi. Vị ngọt của bánh trộn lẫn với vị bùi của tôm, của thịt ăn kèm với một chút rau mùi và nước chấm càng làm cho hương vị của bánh bèo đậm đà hơn. Bánh bèo Nghệ được làm từ bột lọc với nhân tôm thịt, xào lên cùng hành mỡ và ăn với rau mùi. Có rất nhiều nơi bán bánh bèo nhưng ngon nhất vẫn là bánh bèo ở đường Nguyễn Văn Cừ hay đường Trường Thi bạn nhé.
Cháo canh
Giống như bánh canh ở Nha Trang hay Huế, nhưng ở Quảng Bình và những người dân xứ Nghệ đã quen gọi tên món này là cháo canh. Món cháo canh được làm từ nguyên liệu chủ yếu là bột mỳ. Người đầu bếp sẽ phải nhào nặn bột mỳ (đã được trộn nước) cho đến khi bột thật nhuyễn, cán mỏng và cắt thành những sợi nhỏ, đều đặn.
Khi đến nồi nước xương đã được hầm nhừ, thả những sợi mỳ trắng xoá vào, cho thêm tôm, thịt băm đã xào với hành khô phi thơm phức là bạn đã có thể thưởng thức món ngon thứ thiệt này. Bạn có thể ăn cháo canh Đinh Công Tráng hay Cháo canh cổng thành (Cửa Nam).
Bánh đa xúc hến
Là một trong những món nhậu không thể thiếu của người dân địa phương mỗi khi bạn bè gặp nhau, ngồi lai rai vài li rượu hay vài cốc bia tán gẫu chuyện trên trời dưới biển thì còn gì bằng.
Được thưởng thức những con hến ruột đặc sánh, có vị ngọt đậm thơm chỉ cần xào qua với hành mỡ, tỏi, dưa chuột, rắc thêm rau thơm, một ít lạc rang giã dập cùng vài lát ớt cắt mỏng, ăn kèm với bánh tráng Đô Lương là trở thành một món nhậu lý tưởng. Tưởng chừng đắt đỏ lắm nhưng chỉ với 30.000 nghìn thì bạn đã có một đĩa bánh đa xúc hến đầy ự 3 - 4 người ăn.
Cá mát sông Giăng
Cứ đến tháng 8 âm lịch hàng năm là vào mùa cá mát., thịt cá mát rất lành, bổ, thơm ngon, hơi có vị đắng vì khi chế biến không vứt bỏ ruột. Mỡ cá béo ít xương và ngon nhất là phần đầu rất mềm, giòn.
Có rất nhiều cách để chế biến món cá mát như kho, rán, nướng… Dù chế biến theo kiểu nào thì thịt cũng rất bùi, rất thơm.
Cháo Lươn
Để làm nên món cháo lươn đậm chất Nghệ, thì lươn xé dọc sợi, được xào nấu cẩn thận, mặn một tí, cay một tí; và mùi đặc trưng nhất của cháo lươn Vinh được làm nên từ rau răm. Cháo lươn có mặt hầu khắp thành phố, nên bạn có thể đi bất kỳ hàng nào để thưởng thức mà hương vị thì khỏi chê.
Ngoài cháo lươn thì còn có cả súp lươn cũng ngon không kém. Cháo lươn, súp lươn có thể ăn với bánh mì, bánh mướt… đều ngon.
Tác giả bài viết: Quỳnh Nguyễn
Nguồn tin: Báo Phụ nữ Today