Nhiều xe đưa đón học sinh ở Nghệ An chưa đảm bảo quy định (07/11/2019 08:37 AM)

Hơn 2 năm trở lại đây, 3 chiếc xe ô tô 16 chỗ thực hiện đón, trả học sinh của Trường Tiểu học Quang Sơn (Đô Lương)  

Sáng kiến xe đưa đón này của phụ huynh xóm 8, 9, 10 khi ở các xóm này có hơn 100 học sinh hiện đang học ở trường, trong khi đó, đường đến trường lại dài khoảng 2 km, qua đường Tỉnh lộ N5 khá nguy hiểm. Phụ huynh trong làng hiện đa phần đều đi làm ăn xa hoặc làm công nhân ở một nhà máy may nên không tiện đưa đón.

Xe đưa đón học sinh ở Trường Tiểu học Quang Sơn - Đô Lương
Qua gần 2 năm triển khai, theo đánh giá của nhà trường, việc có xe đưa đón tạo khá nhiều thuận lợi cho phụ huynh và giúp cho học sinh đi học đúng giờ, không còn cảnh nguy hiểm khi đi qua các tuyến đường lớn.
Tuy nhiên, vì xe là do phụ huynh chủ động đứng ra thuê nên với vai trò của nhà trường thì việc quản lý chủ yếu là trên tinh thần nhắc nhở. Khi tổ chức xe đưa đón học sinh, chúng tôi yêu cầu các nhà xe phải viết giấy cam kết đảm bảo phương tiện trên xe kỹ thuật tốt, đưa đón học sinh đúng giờ, đưa học sinh về đúng từng hộ gia đình và phải chấp hành đúng các quy định của Luật giao thông đường bộ.
Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã phối hợp với phụ huynh và chủ xe tuyên truyền về công tác đảm bảo chở học sinh đến trường, đúng theo các quy định.
Bên trong chiếc xe đưa đón học sinh ở huyện Đô Lương
Thực tế cũng cho thấy, trước khi thực hiện việc đưa đón học sinh, các chủ xe cũng làm khá tốt việc đăng ký, đăng kiểm và mua bảo hiểm bắt buộc cho xe. Nhưng trong quá trình đi vào thực hiện, có những bất cập.
Cụ thể, hiện những chiếc xe này chủ yếu là xe 16 chỗ ngồi nhưng để đảm bảo chở được hơn 100 học sinh (3 xe), các chủ xe đều phải cải tạo để chở đủ học sinh.
Tuy nhiên, điều dễ nhận thấy nhất là tất cả các hàng ghế theo thiết kế đã được tháo dỡ và thay vào đó là những chiếc ghế tạm. Trong quá trình di chuyển, chủ xe và phụ huynh chủ quan để xe đưa đón chở quá số lượng quy định. Suốt hành trình đưa đón học sinh từ trường và về nhà chỉ có một lái xe vừa làm nhiệm vụ đưa đón, vừa giám sát học sinh.
Trên địa bàn toàn huyện Đô Lương hiện có 3 trường tiểu học có xe đưa đón học sinh, đó là Trường Tiểu học Thái Sơn, Trường Tiểu học Giang Sơn Đông và Trường Tiểu học Quang Sơn với hình thức do phụ huynh đứng ra tự tổ chức và thuê xe.
Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Sơn nhắc nhở lái xe đảm bảo tốt việc đưa đón học sinh về nhà an toàn.
Trong thời gian qua, lực lượng công an và chính quyền các địa phương cùng với nhà trường cũng đã tăng cường công tác giám sát xe đưa đón học sinh. Tuy vậy, do xe đưa đón chủ yếu là xe đã khá cũ và mang tính chất tự phát, nên chưa đảm bảo đúng quy định.
Theo thống kê của ngành Giáo dục, trên toàn địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có 10/21 huyện, thành, thị có xe đưa đón học sinh với tổng số 43 xe đưa, đón hằng ngày. Trong số đó, thành phố Vinh là địa phương có nhiều xe đưa đón nhất, kế đến là thị xã Thái Hòa và huyện Đô Lương. Trường có nhiều xe đưa đón nhất là Trường Mầm non Quỳnh Xuân ở thị xã Hoàng Mai với 5 xe đưa đón.
Qua báo cáo của các phòng Giáo dục và Đào tạo cũng cho thấy, trong số các loại hình xe đưa đón của học sinh Nghệ An hiện nay thì phổ biến nhất là xe đưa đón do phụ huynh đứng ra tự hợp đồng để đưa đón học sinh. Đặc biệt, có 2 xe đưa đón học sinh ở Trường THPT Tân Kỳ nhưng đăng ký vận tải theo tuyến Nghĩa Hành - thị trấn Tân Kỳ, Nghĩa Dũng - thị trấn Tân Kỳ.
Ông Nguyễn Công Lý - Phó Chánh thanh tra - Sở Giao thông Vận tải cho biết: “Về xe đưa đón cần quản lý theo đúng quy định tại Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/21014 của Chính phủ, Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ngày 07/11/2014 của Bộ Giao thông Vận tải. Theo đó, hình thức này thuộc là loại hình kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng và phải được Sở Giao thông Vận tải cấp Giấy phép kinh doanh vận tải, xe được cấp phù hiệu, gắn thiết bị giám sát hành trình theo quy định”.
Trong 9 tháng đầu năm 2019, thanh tra Sở Giao thông vận tải và một số đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra một số xe đưa đón trên địa bàn và xử lý vi phạm 12 xe (chủ yếu ở địa bàn thành phố Vinh và huyện Tân Kỳ) vì chưa đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định.
 | 
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG BÁO
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu