Phường Trung Đô (22/06/2018 02:10 PM)

1. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN – XÃ HỘI PHƯỜNG TRUNG ĐÔ

Phường Trung Đô có tổng diện tích đất tự nhiên 284,3 ha, nằm ở cửa ngõ phía Đông - Nam thành phố Vinh, nơi chiếm giữ nhiều đầu mối giao thông quan trọng, thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, văn hóa và du lịch, dịch vụ. Phường được giới hạn bởi cầu Bến Thủy, phía Đông – Nam nhìn ra dòng sông Lam, tiếp giáp với huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh); phía Tây giáp phường Hồng Sơn và Quảng trường Hồ Chí Minh; phía Nam giáp xã Hưng Lợi (huyện Hưng Nguyên); phía Bắc giáp phường Trường Thi.

Đặc điểm địa hình: Ngoài ưu thế hai mặt Đông và Tây giáp sông thì trên địa bàn phường Trung Đô có núi Dũng Quyết cao 102 mét. Từ núi Dũng Quyết nhìn xuống dòng sông Lam là bến đò An Lạc. Đối diện với nó, ở bên hữu ngạn sông là bến Cơn Gia Lách. Cách núi Dũng Quyết không xa có một ngọn núi nhỏ, gọi là núi Con Mèo. Trên núi có một ngọn đá vuông vắn, bằng phẳng. Phía Tây núi Con Mèo là dòng sông Lam uốn khúc chảy quanh, bồi lắng phù sa làm cho đất đai tươi tốt.

Khí hậu nơi đây mang đặc điểm chung của khí hậu TP Vinh với đặc tính nhiệt đới ẩm gió mùa. Từ tháng 4 đến đầu tháng 10 có gió phơn Tây Nam; nắng nóng vào mùa hè, nhiệt độ khi cao nhất có thể lên đến 39 – 40oC. Giữa tháng 11 đến tháng 3 năm sau thường có mưa bão lớn kèm theo gió mùa Đông Bắc mang hơi ẩm và lạnh. Với tính chất khí hậu như vậy nhưng do có ngọn núi Quyết điều hòa gió và đón hơi nước từ sông Lam nên khí hậu tại đây không gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh tế cũng như sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Thảo mộc trên các triền núi Quyết luôn sinh sôi xanh tốt kể cả loại lá nhọn như cây thông và nhiều loại hoa vốn thích nghi với khí hậu ôn đới cũng dễ phát triển trên vùng đất này.

Về điều kiện xã hội – dân cư: Phường nằm ở vị trí cửa ngõ TP Vinh, là nơi có nhiều đầu mối giao thông quan trọng, có nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội, tốc độ đô thị hóa hiện nay của thành phố, dân số ở Trung Đô cũng phát triển theo quy luật tự nhiên cơ học, dân số có gần 10.000 người, 2.524 hộ gia đình, tập trung sinh sống ở 15 khối dân cư. Phường có tỷ lệ người trong độ tuổi lao động chiếm tới hơn 50% dân số. Đây được xem là thế mạnh của phường, với đội ngũ lao động trẻ, dồi dào, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội.

Trung Đô là địa bàn có hệ thống giao thông rất thuận lợi, đặc biệt là về đường bộ và đường thủy, có quốc lộ 1A, sông Lam, có nhiều trục đường chính chạy qua địa bàn. Với điều kiện thuận lợi trên, Trung Đô là phường có vị trí giao thông chiến lược của thành phố Vinh.

Hệ thống trường học được củng cố và tăng cường về cơ sở vật chất, từ các trường mầm non, Tiểu học đến THCS, đáp ứng nhu cầu học tập của con em trên địa bàn. Hiện nay, Trường Mầm non được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, trường THCS đang trình hồ sơ đón chuẩn quốc gia.

Nhờ được thiên nhiên ưu đãi nhiều tiềm năng về các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh sẽ là thế mạnh để Trung Đô khai thác lợi thế phát triển du lịch, đồng thời thúc đẩy các ngành kinh tế - văn hóa, xã hội phát triển, góp phần xây dựng phường ngày càng vững mạnh.

2. Tổ chức bộ máy

Bộ máy tổ chức:

 

- Trần Quảng Đại – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND

- Nguyễn Xuân Huân – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND

- Nguyễn Thị Hồng Cả – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy

- Từ Hoa Lam - Phó Chủ tịch UBND 

- Lê Ngọc Hùng – Chủ tịch UBMT Tổ quốc

- Nguyễn Duy Trinh – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh

- Trần Thị Thanh Thủy – Chủ tịch Hội LH Phụ nữ

 

 | 
 
 
 
 
 
TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu