Phường Lê Mao (22/06/2018 01:58 PM)

1. Giới thiệu chung


Không ngừng vượt qua những khó khăn, bằng tinh thần đoàn kết, Đảng bộ và nhân dân phường Lê Mao (TP. Vinh) phấn đấu vươn lên đạt nhiều kết quả quan trọng: Có 32/35 chỉ tiêu đạt và vượt; kinh tế tăng trưởng khá, cơ sở hạ tầng kỹ thuật phát triển mạnh, văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ, quốc phòng - an ninh được đảm bảo. Đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện.

 

 Trong nhiệm kỳ qua, nhịp độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm của phường đạt 8,4%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 39 triệu đồng năm 2010 ước tính đến 2015 đạt 85,6 triệu đồng. Đến nay, phường đã hình thành một số tuyến phố chuyên doanh về hàng điện tử, thời trang, hải sản tươi sống... Huy động các nguồn khác nhau 65 tỷ đồng, đáp ứng cho 1.700 lượt hộ vay đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Đồng thời các công trình hạ tầng trên địa bàn được đầu tư mở rộng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế hộ như nhôm kính, văn hóa phẩm, dịch vụ phục vụ tiêu dùng nói chung; số hộ sản xuất, kinh doanh tăng từ 855 lên 989 hộ; chất lượng các loại hình dịch vụ ngày càng phát triển, các sản phẩm đa dạng, phong phú.

 

Đường Lê Mao (TP. Vinh). Ảnh: Ngọc Anh

 

Công tác quy hoạch và quản lý trật tự đô thị thường xuyên được coi trọng và tập trung chỉ đạo trên tất cả các mặt quy hoạch và quản lý quy hoạch, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Đảng ủy đã lãnh đạo triển khai việc thực hiện Chỉ thị 05 của Ban Thường vụ Thành ủy “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác trật tự đô thị, vệ sinh môi trường”. Công tác quản lý, kiểm tra xử lý vi phạm về TTĐT- VSMT từng bước đi vào nề nếp, ý thức chấp hành của nhân dân ngày một tốt hơn. Chỉ đạo xây dựng các tuyến đường, đoạn đường an toàn, xanh - sạch đẹp và duy trì chất lượng 51 ngõ phố văn minh, tạo bộ mặt đô thị của phường ngày càng khang trang sạch đẹp. Nhiệm kỳ qua, tốc độ xây dựng cơ bản trên địa bàn đạt khá. Đến nay, phường đã đầu tư xây dựng hoàn thành 18 hạng mục công trình với tổng mức đầu tư 35.788.293.503 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 8.788.085.000 tỷ đồng. Ngoài ra các khối dân cư đã xã hội hoá để củng cố hệ thông cơ sở hạ tầng ở khối được hơn 1,5 tỷ đồng... 

 

Phường cũng có phong trào văn hóa, văn nghệ phát triển mạnh; giáo dục - đào tạo không ngừng được chăm lo với tỷ lệ huy động học sinh đến lớp đúng độ tuổi đạt 100%. Trường tiểu học giữ vững trường chuẩn quốc gia mức độ II. Các chính sách đối với người có công, gia đình chính sách, công tác đền ơn đáp nghĩa, xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm được thực hiện tốt. Trong nhiệm kỳ, đã tạo việc làm cho 750 lao động.

 

Những kết quả đạt được của nhiệm kỳ qua là tiền đề quan trọng để Đảng bộ phường Lê Mao tạo thế và lực mới cho địa phương tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra. Đó là, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy nội lực, thu hút ngoại lực, tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên để xây dựng phường vững mạnh về hệ thống chính trị, phát triển ổn định, toàn diện và vững chắc, không ngừng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Các chỉ tiêu chủ yếu để phấn đấu là: Tốc độ tăng trưởng kinh tế cả giai đoạn đạt 10 - 12%, tổng giá trị sản xuất đến cuối nhiệm kỳ đạt 1.564 tỷ đồng; giá trị gia tăng bình quân đầu người đạt 140,6 triệu đồng; cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo tỷ trọng thương mại - dịch vụ chiếm 88 - 89%, CN - XD chiếm 11 - 12% ; tổng vốn đầu tư xã hội trên địa bàn 970 - 1.000 tỷ đồng; tỷ lệ gia đình đạt chuẩn văn hóa 93 - 97%; xây dựng danh hiệu "Phường đạt chuẩn về văn minh đô thị"...

 

Để đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, Đảng bộ phường tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp sau: Trên lĩnh vực thương mại, dịch vụ tạo điều kiện thuận lợi để các hộ gia đình và cá nhân phát triển kinh tế. Quản lý tốt hoạt động của các hộ kinh doanh. Phát huy lợi thế, mở rộng kinh doanh, dịch vụ, thương mại là chủ yếu trên các trục đường Nguyễn Thị Minh Khai, Trần Phú, Đinh Công Tráng, Ngư Hải, Hồng Bàng...Tiếp tục huy động có hiệu quả các nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH, quỹ tín dụng tiết kiệm của các tổ chức đoàn thể, đảm bảo nguồn vốn để nhân dân đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có hiệu quả. Quan tâm để nhân rộng các mô hình làm kinh tế hộ đã có hiệu quả như: ăn uống, nhôm kính, chế biến thực phẩm...

 

Về quản lý đô thị, trên cơ sở quy hoạch chung của TP. Vinh đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 được phê duyệt và công bố, tập trung rà soát để lập phương án đề nghị phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu chức năng của phường, công bố và tăng cường công tác quản lý quy hoạch, thường xuyên kiểm tra xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm quy hoạch. 

 

Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, tập trung chăm lo xây dựng đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, nâng cao chất lượng và tỷ lệ gia đình văn hóa, khối văn hóa, ngõ phố văn minh; tăng cường công tác quản lý nhà nước về giáo dục, y tế và phát huy các phong trào thúc đẩy an sinh xã hội; xây dựng Đề án thoát nghèo bền vững, phấn đấu cuối nhiệm kỳ phường không còn hộ nghèo. Thực hiện tốt công tác giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động, đào tạo nghề cho lao động có nhu cầu trên địa bàn phường...

 

Để đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu trên, Đại hội Đảng bộ phường Lê Mao nhiệm kỳ 2015 - 2020 với chủ đề "Đoàn kết, dân chủ, sáng tạo, đổi mới và phát triển" đặt ra mục tiêu xứng tầm là phường trung tâm của thành phố, giữ vững danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Tin tưởng cùng với sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, đảng viên và nhân dân toàn phường, các chỉ tiêu Nghị quyết mà đại hội đề ra sẽ đạt mức khả quan nhất, để từ đó góp phần xứng đáng vào sự phát triển chung của TP. Vinh.

 

2. Điều kiện tự nhiên

Phường Lê Mao nằm ở trung tâm TP Vinh; phía Bắc giáp phường Hưng Bình; phía Tây giáp phường Quang Trung; phía Đông giáp phường Trường Thi; phía Nam giáp phường Hồng Sơn. Có Quốc lộ 1A chạy qua địa bàn, tạo điều kiện thuân lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội và giao lưu văn hóa với các vùng phụ cận.

 

Phường có tổng diện tích đất tự nhiên 86,6 ha, trong đó đất chuyên dùng chiếm 51,1 ha, quỹ đất chưa sử dụng 0,024 ha. Đất ở phường Lê Mao chủ yếu là đất bạc màu, dễ bị rửa trôi và ngập úng khi mùa mưa đến.

 

Khí hậu nơi đây mang đặc điểm chung của khí hậu TP Vinh với đặc tính nhiệt đới ẩm gió mùa. Từ tháng 4 đến đầu tháng 10 có gió phơn Tây Nam; nắng nóng vào mùa hè, nhiệt độ khi cao nhất có thể lên đến 39 – 40oC. Giữa tháng 11 đến tháng 3 năm sau thường có mưa bão lớn kèm theo gió mùa Đông Bắc mang hơi ẩm và lạnh. Với tính chất khí hậu như vậy không gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh tế nhưng ít nhiều có tác động đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân.

 

Về điều kiện xã hội – dân cư: Phường nằm ở vị trí là khu vực trung tâm nên cùng với sự phát triển về kinh tế- xã hội, tốc độ đô thị hóa hiện nay của thành phố, dân số ở Lê Mao cũng phát triển theo quy luật tự nhiên cơ học, dân số có gần 10.000 người, 2.256 hộ gia đình, tập trung sinh sống ở 9 khối dân cư. Người dân phần lớn là dân tộc Kinh, một số ít theo Phật giáo và Công giáo. Phường có tỷ lệ người trong độ tuổi lao động chiếm tới 50,3% dân số, trong đó tỷ lệ lao động nữ chiếm hơn 50%. Đây được xem là thế mạnh của phường, với đội ngũ lao động trẻ, dồi dào, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội.

 

Phường có một mạng lưới giao thông khá khang trang và sạch đẹp, đa dạng với nhiều tuyến phố, trong đó có các tuyến đường chí như: Trần Phú, Nguyễn Thị Minh Khai, Đinh Công Tráng, Lê Mao, Hồng Bàng…

 

Hệ thống trường học được củng cố và tăng cường về cơ sở vật chất, từ các trường mầm non đến THCS, đáp ứng nhu cầu học tập của con em trên địa bàn.

 

Với một hệ thống cơ sở hạ tầng đang từng bước được nâng cấp, hoàn thiện, cộng với đội ngũ cán bộ, đảng viên có chất lượng, có định hướng kinh tế rõ ràng và chính xác, đã hạn chế những mặt khó khăn về địa thế, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

 

 3. Tổ chức bộ máy

Bộ máy tổ chức:

- Hoàng Thị Thanh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND

- Chu Văn Mai – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND

- Nguyễn Văn Phúc – Phó Bí thư Thường trực

- Nguyễn Thị Thúy Hiền – Phó Chủ tịch HĐND

- Nguyễn Tam Kỳ - Phó Chủ tịch UBND phụ trách Văn xã

- Bùi Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND phụ trách Kinh tế

- Phan Thị Hà – Chủ tịch UBMT Tổ quốc

- Đinh Kim Thư – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh

- Nguyễn Thị Phương – Chủ tịch Hội LH Phụ nữ

- Cao Thị Bình An – Bí thư Đoàn Thanh niên

 

 | 
 
 
 
 
 
TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu