Phường Lê Lợi (22/06/2018 01:48 PM)

1. Giới thiệu chung

Phường Lê Lợi có địa bàn nằm ở trung tâm thành Phố Vinh (Nghệ An) nên có rất nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển kinh tế dịch vụ -  thương mại.  Trong thời gian qua Đảng uỷ, UBND cùng toàn thể nhân dân phường Lê Lợi nỗ lực phát huy sức mạnh tập thể trên mọi lĩnh vực công tác nên đã gặt hái được nhiều thành công đáng nghi nhận.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ và nhân dân phường Lê Lợi thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ VII trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, trở  ngại như cơ sở vật chất kỹ thuật chưa hoàn thiện, an ninh trật tự, tệ nạn, tiêu cực xã hội, dịch bệnh, thời tiết diễn biến phức tạp, kinh tế lạm phát, suy thoái, giá cả gia tăng… Tuy nhiên với sự thống nhất cao trong toàn Đảng bộ, cùng toàn thể nhân dân, phường Lê  Lợi đã biết tận dụng mọi lợi thế của mình, khắc phục tốt mọi khó khăn, với quyết tâm hoàn thành mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ mà nghi quyết Đại hội Đảng đã đề ra, Đảng bộ và nhân dân phường đã gặt hái được những kết quả đáng trân trọng.

Kinh tế của phường tiếp tục phát triển đúng  hướng trên các lĩnh vực thương mại – dịch vụ, công nghiệp – xây dựng và cả nông nghiệp. Thực hiện các chương trình, đề án về phát triển kinh tế, công tác lãnh đạo, chỉ đạo đã bám sát định hướng phát triển, tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển, sản xuất kinh doanh. Đáng chú ý là đầu tư phát triển trên 61 tỉ đồng, trong đó có đường Lý Thường Kiệt mở ra một khu kinh tế đô thị mới năng động, xây dựng vỉa hè cả trên 5 trục đường lớn tạo thuận lợi cho các mô hình kinh doanh phát triển.

Trụ sở UBND phường Lê Lợi


Các  cơ sở kinh doanh mới như siêu thị đồ điện Sơn Hà, siêu thị điện tử Hồng Hà, khách sạn Á Châu, bệnh viện Thành An… Hiện nay đang đầu tư xây dựng khu nhà ở và thương mại TECCO, khu dịch vụ công ty 482…
Ngành công nghiệp xây dựng chiếm tỉ trọng giá trị sản xuất bình quân 30%, nhiều doanh nghiệp có uy tín như cửa cuốn Hiến Thành, gạch block Trang Anh, đồ gỗ Ngọc Hải, xây dựng Phú Nguyên Hải… Kinh tế nông nghiệp cũng có bước chuyển biến, HTX Xuân Thành đã triển khai thực hiện đề án xây dựng, củng cố HTX, kinh tế HTX phát triển theo hướng dịch vụ là chủ yếu. Doanh số kinh doanh tăng 21% so với kế hoạch, phát triển thêm HTX vận tải hành khách Bình Minh, HTX cổ phần vận tải hành khách Nghệ An.

Lĩnh  vực xây dựng cơ bản cũng được lãnh đạo phường quan tâm đúng mức. Thực hiện chỉ thị 31 của Thành ủy và đề án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiệu quả, hàng năm đều xây dựng chỉ tiêu kế hoạch, vận động nhân dân đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng cơ bản trên 61.655,5 triệu đồng, đạt 219,9% so với chỉ tiêu Đại hội bằng 313,7% với nhiệm kỳ trước. Đã xây dựng được 5.290m đường nhựa và bê tông, 50.460m2 vỉa hè gạch block, 8.335m mương xây cùng khu hành chính của phường gồm nhà làm việc, hội trường, trung tâm tiếp nhận và trả kết quả, 2 nhà học đa chức năng của trường THCS và trường Tiểu học, 5 tuyến điện chiếu sáng, cùng các nhà văn hoá các khối 1,2,3,6,9,13,14,16… Đầu tư xây dựng hạ tầng là kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ và cao nhất từ trước đến nay.

Một góc phường Lê Lợi

Bên cạnh việc hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế thì văn hóa - xã hội cũng như giáo dục đều gặt hái được nhiều thành quả đáng khen ngợi. Kinh tế phát triển tạo tiền đề vững chắc cho các hoạt động văn hoá, thể dục thể thao phát triển cả bề sâu lẫn chiều rộng. Các hoạt động về văn hoá – TDTT cũng diễn ra thường xuyên, sôi nổi. Nghị quyết 06 về nếp sống văn hoá đô thị được tổ chức thực hiện tốt. Nổi bật là Đại hội TDTT phường lần thứ VI, liên hoan tiếng hát Làng Sen, hội diễn Hoa phượng đỏ, hội khỏe Phù đổng hàng năm, các ngày lễ lớn được tổ chức chu đáo, thiết thực,thiết chế văn hóa được tăng cường: 100% khối dân cư có nhà văn hóa, trong đó có 14/16 nhà văn hóa được xây dựng lại khang trang, 9/16 khối dân cư có sân TDTT, thành lập được 9 CLB phục vụ hoạt động tuyên truyền TDTT. Việc cưới, việc tang có nhiều tiến bộ, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng làm rạp cưới trên đường, nhiều đám tang không rắc rãi vàng mã.

Công tác dạy và học không ngừng được nâng lên cả chiều rộng lẫn chiều sâu, tiểu biểu có 2 trường đạt đơn vị tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh được UBND tỉnh tặng bằng khen, được tổng liên đoàn lao động Việt Nam công nhận đơn vị văn hoá, phường đạt đơn vị tiên tiến về giáo dục. Công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu  và triển khai có kết quả các chương trình quốc gia về y tế cơ sở, không để dịch bệnh xẩy ra, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường được quan tâm. Trong năm  không có vụ ngộ độc nào xẩy ra, đơn vị tiếp tục giữ vững danh hiệu chuẩn quốc gia, các tiêu chí được thực hiện và nâng cao hơn về chất lượng. Công tác dân số- gia đình và trẻ em cũng được quan tâm thực hiện và đạt kết quả tốt. Tỷ lệ sinh con thứ 3, trẻ em suy dinh dưỡng giảm hẳn, các chính sách xã hội, hoạt động thanh tra tư pháp, điều hành - tổ chức cán bộ và tổ chức hành chính được triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.


Tình hình an ninh chính  trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo và giữ vững ổn định, không để đột biến xấu xẩy ra. Tội phạm hình sự, ma tuý, mại dâm giảm cả về đối tượng và số lựợng. Công tác quản lý đô thị cũng có nhiều cố gắng  và đạt được những kết quả nhất định.

Tất cả những thành quả mà phường Lê Lợi gặt hái được hôm nay nó đã phản ánh rõ nét khi được UBND tỉnh tặng bằng khen về phát triển kinh tế xã hội. Phong trào toàn dân đoàn kết bảo vệ tổ quốc, là đơn vị tiêu biểu được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đẳng bộ trong sạch vững mạnh,ngoài ra còn được UBND thành phố tặng nhiều giấy khen. Đây sẽ là động lực to lớn cho cán bộ và nhân dân phường phấn đấu thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo. Những thành quả đó là nhờ có sự quan tâm gúp đỡ của cấp trên cũng như sự hưởng ứng, đồng thuận của nhân dân trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội. Kinh tế phát triển nhanh, xã hội ổn định, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, cơ sở vật chất hạ tầng ngày càng hoàn thiện khang trang và đầy đủ, mức sống người dân không ngừng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm hẳn. 

Phát huy những kết quả đã đạt được trong những năm qua, năm 2010 phường Lê Lợi quyết tâm khai thác tốt hơn nữa những tiềm năng lợi thế, tập trung một số giải pháp để tiếp tục đưa kinh tế phường đi lên. Trong đó quan tâm nhất vẫn là khuyến khích các nhà đầu tư, các doanh nghiệp tập trung đầu tư vào địa bàn phường để sản xuất kinh doanh…  song song với phát triển kinh tế , phường cũng sẽ giành sự quan tâm đầu tư đặc biệt đến các lĩnh vực văn hoá, giáo dục,y tế. Tiếp tục đầu tư theo chiều sâu các thiết chế văn hoá khu dân cư, xây dựng nhà văn hoá khối phố với mức đầu tư hàng tỷ đồng nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhân dân có điều kiện sinh hoạt, vui chơi, giải trí.
Những thành quả mà phường Lê Lợi đạt được trong những năm qua là kết quả của một quá trình phấn đấu không mệt mỏi của Đảng bộ và toàn thể nhân dân. Với những gì đã làm được Phường Lê Lợi sẽ có những bước đi vững chắc trong nhiệm kì sắp tới, đó cũng là những thế mạnh để phường trở thành một điểm sáng về kinh tế - xã hội của thành Phố Vinh ( nghệ An).

2. Bộ máy tổ chức

- Cơ cấu tổ chức:

  + Bí thư: Nguyễn Quốc Thắng

  + Chủ tịch: Lê Văn Long

 | 
 
 
 
 
 
TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT HỒ SƠ
Skip portletPortlet Menu
 
VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
Skip portletPortlet Menu
 
THÔNG BÁO
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portletPortlet Menu
 
Thống kê truy cập
Skip portletPortlet Menu
This portlet is unavailable.
 
Tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu