Thi công hạ ngầm cáp viễn thông, cáp điện lực dọc đại lộ Vinh - Cửa Lò

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News

0:00/0:00

0:00

(Baonghean.vn) - Thực hiện Quyết định số 2790/QĐ-UB ngày 15/9/2022 về hạ ngầm cáp viễn thông, cáp điện lực trên địa bàn Nghệ An, từ cuối năm 2022 đến nay, TP. Vinh được đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng hạ tầng để ngầm hóa cáp viễn thông và cáp điện lực tại các tuyến giao thông trọng điểm.

Thi công hạ ngầm cáp viễn thông, cáp điện lực dọc đại lộ Vinh - Cửa Lò ảnh 1

Lắp đặt và cân chỉnh để mương dẫn cáp đảm bảo cân bằng và đúng yêu cầu kỹ thuật, đoạn từ TP. Vinh xuống TX. Cửa Lò qua địa bàn xã Nghi Phong. Ảnh: Nguyễn Hải

Cụ thể, sau khi xây dựng đường mương đặt cáp và các cống hộp kỹ thuật để ngầm hóa hệ thống viễn thông, mạng dây điện của ngành Điện lực dọc vỉa hè đại lộ Lê Nin và một số tuyến dân cư khu đô thị mới, từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh đã đầu tư thi công hệ thống mương kỹ thuật hạ ngầm cáp viễn thông và cáp điện lực dọc 2 bên Đại lộ Vinh – Cửa Lò.

Thi công hạ ngầm cáp viễn thông, cáp điện lực dọc đại lộ Vinh - Cửa Lò ảnh 2

Trong khi đó, ở phía Bắc bên kia đường thuộc địa phận xã Nghi Phú, một đơn vị thi công khác đang san ủi mặt bằng để đặt cống ngầm cáp viễn thông, cáp điện lực. Hiện khối lượng thi công đã đạt trên 50%. Ảnh: Nguyễn Hải

Đại diện một nhà thầu tại công trường cho biết: Đây là tuyến đường được đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ nhất từ trước đến nay. Song song với đường phía trên, đại lộ Vinh - Cửa Lò còn có tuyến mương hạ ngầm cáp điện lực và cáp viễn thông cả chiều lên và xuống, tổng cộng chiều dài trên 20 km, bắt đầu từ ngã tư nút giao với đại lộ Lê Nin xuống điểm cuối đại lộ Vinh - Cửa Lò.

Thi công hạ ngầm cáp viễn thông, cáp điện lực dọc đại lộ Vinh - Cửa Lò ảnh 3

Cùng với thi công ngầm hóa hệ thống cáp điện lực, cáp viễn thông, một đơn vị khác cũng đang xây dựng mương thoát nước chạy dọc theo tuyến đường này. Việc thi công đồng bộ sẽ giúp giảm chi phí đầu tư, công tác giải tỏa mặt bằng cũng thuận lợi hơn. Ảnh: Nguyễn Hải

Theo quan sát, đại lộ Vinh - Cửa Lò là tuyến giao thông huyết mạch của TP. Vinh trong tương lai nên để đảm bảo mỹ quan và yêu cầu phát triển, tỉnh sẽ đầu tư hạ tầng ngầm, sau đó bàn giao lại để cho thuê. Dự kiến, sau khi đầu tư mương thoát nước mưa và hệ thống cáp ngầm xong, sắp tới, thành phố Vinh sẽ đầu tư hạ tầng mương thoát nước thải dọc theo tuyến đại lộ này.

Thi công hạ ngầm cáp viễn thông, cáp điện lực dọc đại lộ Vinh - Cửa Lò ảnh 4

So với hệ thống mương thoát nước thải hay xử lý nước mặt đô thị, cống hạ ngầm cáp đại lộ Vinh - Cửa Lò được chia thành 2 tuyến chạy song song, trong đó, 1 máng dành sẵn cho cáp điện lực và 1 máng cho cáp viễn thông. Ảnh: Nguyễn Hải

Trước đó, trong quá trình xây dựng và chỉnh trang đô thị nhằm khai thác, phát triển kinh tế dịch vụ về đêm, thành phố Vinh đã đầu tư hạ ngầm cáp viễn thông, cáp điện lực tại các tuyến phố đêm tại đường Cao Thắng và phố đi bộ tại đường Hồ Tùng Mậu, qua đó, ngầm hóa và xử lý được tình trạng dây điện chằng chịt như “mạng nhện” tại đường Trần Phú và Quang Trung; tuyến tiếp giáp với đường Nguyễn Văn Cừ, Trường Thi, Nguyễn Tài…

Thi công hạ ngầm cáp viễn thông, cáp điện lực dọc đại lộ Vinh - Cửa Lò ảnh 5

Trước đó, vào cuối năm 2022, các đơn vị đã thi công hạ ngầm cáp viễn thông và cáp điện lực dọc vỉa hè đại lộ Lê Nin, đoạn qua Cục Thuế tỉnh. Ảnh: Nguyễn Hải

Theo Kế hoạch ban hành kèm Quyết định 2790/QĐ-UB của UBND tỉnh, từ năm 2022 đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, tỉnh sẽ đầu tư để hạ ngầm hoặc thay thế 581,03 km tại 342 tuyến cáp viễn thông và cáp điện lực đang treo dọc tuyến giao thông thuộc địa bàn 18 huyện, thành, thị xuống dưới mặt đất để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện vào mùa mưa bão./.