Hướng dẫn triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng tại các phường, xã trên địa bàn TP.Vinh

Hướng dẫn thành lập và tổ chức hoạt động Tổ công nghệ số cộng đồng các cấp

1. Phạm vi thành lập các Tổ công nghệ số cộng đồng

- Mỗi phường, xãn thành lập 01 Tổ công nghệ số cộng đồng (cấp phường, xã).

- Mỗi khối, xóm thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng khối, xóm.

2. Nội dung triển khai

2.1. Thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng

a. Thẩm quyền, số lượng thành viên của Tổ công nghệ số cộng đồng

- Thẩm quyền thành lập: Chủ tịch UBND cấp phường, xã.

- Số lượng: Tối đa không quá 10 thành viên.

b. Thành phần đối với Tổ công nghệ số cộng đồng cấp phường, xã

- Tổ trưởng: Bí thư Đoàn thanh niên hoặc PCT phụ trách VH-XH.

- Tổ phó: 01 đồng chí đang công tác trên địa bàn cấp phường, xã có khả năng tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng công nghệ số (ví dụ: Công an viên, quân sự; cán bộ, công chức đang công tác tại địa phương; giáo viên; nhân viên y tế).

- Các thành viên: Là những người hiện đang sinh sống, công tác trên địa bàn cấp phường, xã có lòng nhiệt tình hoạt động cộng đồng, có tư duy muốn chấp nhận và thử nghiệm cái mới, có kỹ năng sử dụng nền tảng số, công nghệ số, có khả năng tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng công nghệ số (ví dụ: Công an viên; cán bộ, đảng viên đương chức đang công tác tại các đoàn thể trong xã; giáo viên; nhân viên y tế; nhân viên của các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin; người dân có khả năng sử dụng các nền tảng số, công nghệ số).

* Khuyến nghị thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng cấp phường, xã đồng thời tham gia Tổ công nghệ số cộng đồng ở khối, xóm.

c. Thành phần đối với Tổ công nghệ số cộng đồng cấp khối, xóm

- Tổ trưởng: Tổ trưởng tổ dân phố/xóm trưởng/ khối trưởng.

- Tổ phó: Có thể có hoặc không có. Trường hợp có, khuyến nghị lựa chọn nhân sự là Bí thư Đoàn thanh niên ở khối, xóm.

- Các thành viên: Là những người hiện đang sinh sống, công tác trên địa bàn thôn có lòng nhiệt tình hoạt động cộng đồng, có tư duy muốn chấp nhận và thử nghiệm cái mới, có kỹ năng sử dụng nền tảng số, công nghệ số, có khả năng tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng công nghệ số (ví dụ như: Giáo viên; nhân viên y tế; nhân viên, cộng tác viên của các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin; người dân; học sinh PTTH có khả năng sử dụng các nền tảng số, công nghệ số).

d. Nguyên tắc, quy trình tham gia và ra khỏi Tổ công nghệ số cộng đồng

- Nguyên tắc: Tổ công nghệ số cộng đồng duy trì số lượng khoảng từ 5-10 thành viên. Trong quá trình hoạt động sẽ kết nạp thêm các thành viên mới trên địa bàn phường, xã, khối, xóm có nguyện vọng tham gia Tổ công nghệ số cộng đồng. Trường hợp số lượng nhiều hơn 10 thành viên, các địa phương có thể thành lập các nhóm cộng tác viên tham gia vào Tổ công nghệ số cộng đồng.

- Đăng ký tham gia: Người dân trên địa bàn phường, xã, khối, xóm có nguyện vọng tham gia Tổ công nghệ số cộng đồng, được sự giới thiệu của Tổ trưởng Tổ chuyển đổi số phường, xã, khối, xóm và được sự đồng ý của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp phường, xã.

- Xin ra khỏi: Thành viên tự nguyện xin thôi không tham gia Tổ công nghệ số cộng đồng và được sự chấp thuận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường, xã trên cơ sở đề xuất của Tổ trưởng chuyển đổi số phường, xã, khối, xóm.

2.2. Hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng

- Được cập nhật, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, kỹ năng sử dụng các nền tảng số, công nghệ số.

- Hưởng ứng, tuyên truyền, lan tỏa thông tin về mục đích, ý nghĩa và lợi ích mà chuyển đổi số đem lại.

- Hướng dẫn kỹ năng sử dụng, hỗ trợ giải đáp thắc mắc về các nền tảng số, công nghệ số cho người dân sinh sống trên địa bàn phường, xã, khối, xóm.

- Tham gia triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số của UBND Thành phố và UBND các phường, xã.

- Báo cáo UBND phường, xã kết quả hoạt động định kỳ hoặc đột xuất.

- Khuyến khích việc chủ động triển khai các sáng kiến, cách làm hay về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số mang lại hiệu quả trong thực tiễn.

- Kịp thời đề xuất khen thưởng, động viên đối với các người dân, doanh nghiệp, thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng có thành tích, kết quả nổi bật tham gia chuyển đổi số.

2.3. Công tác quản lý, điều hành Tổ công nghệ số cộng đồng

- Tổ trưởng Tổ công nghệ số cộng đồng cấp phường, xã lập nhóm chung bằng ứng dụng Zalo gồm các thành viên của Tổ công nghệ số cộng đồng cấp phường, xã và các Tổ trưởng, Tổ phó Tổ công nghệ số cộng đồng cấp khối, xóm; có thể mời đại diện phòng Văn hóa và Thông tin, phòng Giáo dục và Đào tạo và Bí thư Thành đoàn Vinh tham gia.

- Tổ trưởng Tổ công nghệ số cộng đồng ở khối, xóm lập nhóm chung bằng ứng dụng Zalo gồm các thành viên của Tổ; mời Tổ trưởng Tổ công nghệ số cộng đồng cấp phường, xã quản lý trực tiếp tham gia.

- Thông qua nhóm này, các Tổ triển khai quản lý, điều hành hoạt động của Tổ; cập nhật danh sách thành viên phù hợp với tình hình thực tế.

Hồ Kiên - Phòng VH-TT