Chủ trương triển khai các điểm truy cập intetnet công cộng (WIFI) trên địa bàn thành phố Vinh

Thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 05/8/2022 của Tỉnh ủy Nghệ An về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An đến năm 2025; Kế hoạch số 54/KH-UBND ngày 15/3/2021 về xây dựng đô thị thông minh thành phố Vinh giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch số 44/KH-UBND ngày 04/3/2023 về chuyển đổi số thành phố Vinh đến năm 2025; Công văn số 663/UBND-VHTT ngày 20/2/2023 v/v xây dựng  Tổ công nghệ số cộng đồng tại các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh.

Để tăng cường nhận thức công dân số trong cộng đồng, tiến tới hình thành xã hội số và phát triển kinh tế số, UBND thành phố Vinh chủ trương kêu gọi các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp dịch vụ công nghệ thông tin - viễn thông hỗ trợ các khối, xóm, cộng đồng dân cư lắp đặt thiết bị, hạ tầng phục vụ điểm truy cập internet không dây (wifi) tại khu vực công cộng trên địa bàn thành phố Vinh bằng hình thức xã hội hóa, cụ thể:

1. Đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp viễn thông - CNTT

- Thiết kế tờ rơi, biển bảng tuyên truyền về ứng dụng và nền tảng số của Chính phủ; ứng dụng Vinh Smart thành phố Vinh hoặc Cổng Thông tin điện tử Thành phố. Nội dung, kích thước tờ rơi, biển bảng thông tin quảng cáo phải được thông qua ý kiến của Phòng Văn hóa - Thông tin hoặc cấp có thẩm quyền phê duyệt. Các bảng thông tin tuyên truyền được phép lắp đặt tại các vị trí dễ nhận thấy của các nhà văn hóa khối xóm và địa điểm công cộng trên địa bàn; các đơn vị được kêu gọi tài trợ có thời hạn bởi bên thứ 3. (Tham khảo các  thiết kế mẫu tại website: https://onetouch.mic.gov.vn/pho_cap_ky_nang_so_cong_dong hoặc https://dx.mic.gov.vn/ ).

- Phối hợp Ban cán sự các khối, xóm dân cư tài trợ lắp đặt các thiết bị phát sóng không dây (wifi) và đường truyền Internet làm điểm truy cập Internet công cộng. Kinh phí duy trì dịch vụ đường truyền Internet đề nghị UBND phường, xã hoặc các khối, xóm tự đảm bảo hoặc địa phương kêu gọi tổ chức, cá nhân tài trợ.

- Các thiết bị đưa vào lắp đặt yêu cầu đảm bảo phát sóng đa điểm, nhiều người truy cập cùng lúc, bảo mật an toàn thông tin.

- Phối hợp nghiên cứu, hỗ trợ kỹ thuật, cơ sở vật chất khác cho hoạt động của các Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn Thành phố.

- Phối hợp các cơ quan, đơn vị và tổ chức tài chính, ngân hàng triển khai tạo mã QR miễn phí cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu kết nối thanh toán hoặc giao dịch trực tuyến qua mạng Internet.

- Phối hợp bồi dưỡng, tập huấn cho các Tổ công nghệ số cộng đồng khối xóm về các kỹ năng chuyển đổi số; hướng dẫn cài đặt, sử dụng nền tảng số, công nghệ số theo chủ trương của nhà nước. Tuyên truyền cảnh báo và hướng dẫn nhân dân phòng ngừa các giao dịch giả mạo trên các nền tảng trực tuyến và mạng xã hội.

2. UBND các phường, xã:

- Thông báo đến Ban cán sự các khối, xóm về chủ trương lắp đặt các điểm truy cập Internet công cộng bằng hình thức xã hội hóa.

- Phân công thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng cấp phường, xã hướng dẫn, chỉ đạo Ban cán sự và Tổ công nghệ số cộng đồng khối, xóm  phối hợp và tạo điều kiện để các đơn vị dịch vụ viễn thông - công nghệ thông tin triển khai hỗ trợ bảng thông tin tuyền truyền, thiết bị và đường truyền Internet công cộng.

- Khuyến khích các tổ chức, công dân khai thác thông tin, tài liệu và giao dịch điện tử trực tuyến thông qua mã QR code, nhất là các dịch vụ công trực tuyến.

3. Phòng Văn hóa - Thông tin

- Chủ trì tham mưu tiếp nhận các tài trợ (nếu có) của các đơn vị dịch vụ viễn thông - công nghệ thông tin nhằm hỗ trợ tối đa cho các Tổ công nghệ số cộng đồng cấp phường, xã.

- Tham mưu UBND Thành phố nguồn kinh phí hỗ trợ các hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng ở cơ sở theo quy định của pháp luật hiện hành.

- Tổng hợp, báo cáo kết quả việc triển khai thực hiện. Tham mưu UBND Thành phố kịp thời tôn vinh, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích nổi bật trong công tác chuyển đổi số trên địa bàn.

- Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị liên kết quảng cáo tuyên truyền về công tác chuyển đổi số trên các biển, bảng quảng cáo cố định, tấm lớn trên địa bàn.

4. Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông

- Biên tập, tuyên truyền văn bản này trên các phương tiện thông tin đại chúng;

- Tập trung xây dựng tin, bài, áp phích tuyên truyền về công tác chuyển đổi số của UBND Thành phố nhằm nâng cao kỹ năng số, nhận thức số đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Bao gồm thông tin cảnh báo người dân về các giao dịch giả mạo trên các nền tảng trực tuyến và mạng xã hội./.

Hồ Kiên - Phòng VH-TT